email-icon [email protected]
phone-icon + 66.(0)2.995 7470–1
logo

Door Studio

 • Home
 • /
 • ประตูอัตโนมัติ มีข้อดีอย่างไร ทำไม “ออฟฟิศ - อาคาร” ต้องเลือกใช้

ประตูอัตโนมัติ มีข้อดีอย่างไร ทำไม “ออฟฟิศ - อาคาร” ต้องเลือกใช้

ประตูอัตโนมัติ มีข้อดีอย่างไร ทำไม “ออฟฟิศ - อาคาร” ต้องเลือกใช้

อาคาร สำนักงาน คาเฟ่ ร้านสะดวกซื้อ หรือ แม้แต่ร้านโชว์ห่วย (ยุคใหม่) มากกว่าครึ่ง ล้วนมีโครงสร้างสำคัญที่คล้ายกัน คือ ช่องทาง เข้า - ออก หลายสถานที่ติดตั้ง “ประตูอัตโนมัติ” ประตูออโต้ หรือ แม้กระทั่งประตูบานเลื่อนอัตโนมัติ จนกลายเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้ เพื่อตอบโจทย์และสร้างประสบการณ์ดีที่สุดต่อผู้ใช้งาน

ปรตูอัตโนมัติ (Automatic Door) คือ ประตูที่มีการใส่ระบบกลไก เพิ่มเข้าไปในโครงสร้าง เพื่อใช้ในการ เปิด - ปิด ทางเข้าออก งดใช้แรงคน ไม่ดึง ! ไม่ผลัก ! โดยใน “ประตูอัตโนมัติ” มี 5 ส่วนประกอบสำคัญ หน้าบานประตู, มอเตอร์, เซ็นเซอร์, สวิทช์ และระบบฉุกเฉิน ทั้งหมดทำงานร่วมกันเป็นวงจรที่สมบูรณ์ อ่านเพิ่มเติม ส่วนประกอบประตูอัตโนมัติ คลิกที่นี่

Door Studio By VOV รวมข้อดีประตูอัตโนมัติ และจุดเด่นประตูออโต้ พร้อมหาเหตุผลไปพร้อมกันว่าทำไม… ออฟฟิศ - อาคาร ต่าาง ๆ ต้องเลือกใช้ประตูทางเข้าไฟฟ้าชนิดนี้

จุดเด่น ประตูอัตโนมัติ ประตูออโต้ ประตูบานเลื่อนไฟฟ้า

7 ไฮไลท์เด่น ประตูอัตโนมัติ มีข้อดีอย่างไรบ้าง

7 Wonders of Automatic Door รวมไฮไลท์ จุดเด่นประตูอัตโนมัติ ตอบโจทย์การใช้งานอย่างไร ข้อสังเกตโดยผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในวงการประตูออโต้

 1. เทคโนโลยีทันสมัย

ข้อดี ที่ทำให้ “ประตูอัตโนมัติ” มีความเหนือกว่า ก็คือ เทคโนโลยีทันสมัย ช่วยอำนวยความสะดวกในการ เข้า - ออก พื้นที่ได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องใช้แรงมือ แถมยังช่วยลดการสึกหรอ และเสื่อมสภาพจากการใช้งานหนักได้อีกด้วย 

 

ปัจจุบัน ประตูอัตโนมัติ มีทั้งหมด 7 ประเภท

 • ประตูอัตโนมัติแบบสไลด์
 • ประตูอัตโนมัติแบบสวิง
 • ประตูอัตโนมัติแบบบานเลื่อนสไลด์ซ้อน
 • ประตูสุญญากาศแบบอัตโนมัติ
 • ประตูอัตโนมัติแบบไร้การสัมผัส
 • ประตูอัตโนมัติความเร็วสูง
 • ประตูอัตโนมัติสำหรับผู้พิการ

ข้อสังเกต

เทคโนโลยีประตูอัตโนมัติในปัจจุบัน มีความทันสมัยมาก และไม่ได้ทำหน้าที่แค่เพียง เปิด - ปิด เท่านั้น แต่สามารถตรวจจับความเคลื่อนไหว พิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล เพื่ออนุญาตให้ Access ในการเข้าออกพื้นที่ได้แล้ว นิยมนำมาใช้ในการลงเวลาเข้าและออกจากงานด้วย

 1. User Friendly มินิมอล ใช้งานง่าย

จุดเด่นสำคัญที่สุดของ “ประตูอัตโนมัติ” ก็คือ ความเรียบง่ายต่อการใช้งาน นับเป็นพื้นฐานสำคัญในการออกแบบและติดตั้ง เน้นอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานมากสุด ด้วยระยะเวลาน้อยที่สุด ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เป็นมิตรต่อทุกคน เข้าถึงง่าย ไม่มีข้อจำกัดเรื่องความทุพพลภาพ 

ข้อสังเกต

“ประตูอัตโนมัติที่ดี” ควรออกแบบและติดตั้ง เพื่อให้ทุกคนใช้งานได้อย่างเท่าเทียมกัน ไม่มีข้อจำกัดด้านความทุพลภาพ ผู้พิการก็สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย นับเป็น Universal Design การออกแบบมาเพื่อทุกคนอย่างแท้จริง   

 1. ดีไซน์สวยงาม เสริมอาคารให้มีความโดดเด่น

จุดเด่นประตูอัตโนมัติในมุมมองด้านการออกแบบ นับเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้ ปัจจุบันมีดีไซน์ที่ค่อนข้างทันสมัย ลบเหลี่ยมมุมที่เคยดูเทอะทะจากในอดีต เพื่อแทนที่ด้วยความโค้งมน พริ้วไหวในสไตล์โมเดิร์น ช่วยเสริมให้อาคารมีความโดดเด่น น่าอยู่ น่าเช่า น่าใช้งานมากขึ้น 

ข้อสังเกต

อาคารยุคใหม่ โดยเฉพาะสำนักงานใจกลางเมือง และ คอนโดมิเนียมระดับไฮเอนด์ ล้วนมีประตูอัตโนมัติที่มีดีไซน์และกลไกการทำงานสมบูรณ์แบบ ช่วยเสริมให้อาคารมีจุดเด่นมากยิ่งขึ้น


ประตูอัตโนมัติ ราคาที่เหมาะสม ประโยชน์ของการใช้งาน

 1. คัดกรอง เข้า - ออก พื้นที่ในอาคาร

อีกหนึ่ง ข้อดี ประตูอัตโนมัติ  คือ การยืนตรงเป็นนายด่านเสมือน “เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย” เพื่อคัดกรองผู้เข้าและออกอาคาร ปัจจุบันหลายบริษัทใช้การ สแกนนิ้ว - สแกนใบหน้า ที่ประตูอัตโนมัติ เพื่อบันทึกเวลาในการทำงาน แทนที่ระบบการตอกบัตรแล้ว นับเป็นเทคโนโลยีทันสมัยที่มีผลพลอยได้จากการติดตั้งประตูอัตโนมัติอย่างแท้จริง

ข้อสังเกต

ประตูอัตโนมัติ สามารถคัดกรอง “เข้า - ออก” พื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ระบบที่นิยมใช้ในการยืนยันตัวตนผู้ใช้งาน มีอยู่ 3 รูปแบบ คือ สแกนบัตร, สแกนนิ้ว และสแกนใบหน้า มีความแม่นยำสูง

 1. เป็นมิตรต่อ “มัณฑนากร”

สำหรับอาคารสำนักงานใหญ่ ๆ ผู้เลือกประตูอัตโนมัติ ส่วนหนึ่งเป็นหน้าที่ “มัณฑนากร” หรือ “ดีไซน์เนอร์” ซึ่งต้องคัดเลือกระบบประตูอัตโนมัติ ให้สอดคล้องกับคอนเซ็ปต์การออกแบบ ดังนั้น ประตูอัตโนมัติต้องเป็นมิตรกับดีไซน์เนอร์ สไตล์การออกแบบและวิธีใช้งานที่ง่าย

ข้อสังเกต

มัณฑนากร เป็นส่วนหนึ่งของผู้คัดเลือกและกำหนดสเปค “ประตูอัตโนมัติ” โดยยึดจากคอนเซ็ปต์ที่สอดคล้องต่อการออกแบบ และ การใช้งานที่ตอบโจทย์ให้กับลูกค้าเป็นสำคัญ เราจะเห็นว่าอาคารประหยัดพลังงาน Eco Building นิยมใช้ประตูอัตโนมัติมาก เพื่อใช้ควบคุมอุณหภูมิภายในอาคาร
 

 1. ลดกาารสัมผัส ป้องกันเชื้อ และโรคติดต่อ

ยุคการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงความน่ากลัว จากการแพร่เชื้อโรคด้วยวิธีการสัมผัส ซึ่งส่วนหนึ่งแพร่กระจายจากการสัมผัสที่มือจับประตู ดังนั้น ประตูออโต้ สามารถเข้ามาแก้ปัญหาในเรื่องนี้ได้อย่างตรงจุด ช่วยลดการสัมผัส ไม่แพร่เชื้อโรคอีกด้วย 

ข้อสังเกต

ลดสัมผัส เท่ากับ ลดการแพร่เชื้อ ประตูอัตโนมัติได้รับความนิยมมากขึ้นในยุคโควิด สามารถช่วยลดการแพร่ระบาด ไม่เกิดการสัมผัสที่บริเวณประตู จึงไม่ต้องทำความสะอาดบ่อยครั้ง ควบคุมความสะอาดและสุขอนามัยได้เป็นอย่างดี นับเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของประตูอัตโนมัติ

 1. ประหยัดพลังงาน

หลายคนไม่เชื่อ และบางคนก็คาดไม่ถึงว่า ประตูอัตโนมัติช่วยลดการใช้พลังงานได้ (ทั้งที่มีกลไกเป็นระบบไฟฟ้า) แต่นี่เป็นเรื่องจริง ! โดยประตูอัตโนมัติจะ เปิด - ปิด สนิททุกครั้งที่ใช้

งาน จึงช่วยควบคุมอุณหภูมิให้คงที่ แอร์ไม่ไหลออก เครื่องปรับอากาศไม่ต้องทำงานหนัก ประหยัดพลังงานได้มากขึ้น ค่าไฟจึงลดลง

ข้อสังเกต

ประตูอัตโนมัติ X ประหยัดพลังงาน เรื่องใกล้ตัวที่ทุกคนมองข้าม แต่สามารถทำได้จริง เพราะประตูอัตโนมัติช่วยควบคุมอุณภูมิให้เย็นตามที่ต้องการ ลดการสูญเสียความเย็น จากการเปิดประตูทิ้งไว้ หนึ่งในสาเหตุที่ทำใ้แอร์ทำงานหนักขึ้น และเสียค่าไฟโดยไม่จำเป็น

ทั้งหมด ข้อดี จุดเด่น ของระบบประตูอัตโนมัติ ซึ่งช่วยตอบทุกข้อสงสัยว่าทำไม จึงได้รับความนิยมใช้เป็นทางเข้าออกในอาคาร สำนักงาน และออฟฟิศทั่วโลก สนใจประตูอัตโนมัติทุกรูปแบบ ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญโดยตรงจาก Door Studio

สรุปให้อ่านง่าย

จุดเด่น ข้อดี ประตูอัตโนมัติ คือ การอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน เข้าถึงง่ายและเป็นมิตรกับทุกคน ด้วยดีไซน์ทันสมัยและปลอดภัย จนกลายเป็นอุปกรณ์จำเป็นที่ขาดไม่ได้ในยุคปัจจุบัน สำนักงาน ที่อยู่อาศัย คอนโดขนาดใหญ่ ร้านสะดวกซื้อ คาเฟ่ ฯลฯ นิยมเลือกใช้งานประตูอัตโนมัต

“ “ประตูอัตโนมัติ ความเรียบง่ายแต่มีกลไกอันซับซ้อน นิยมใช้ในอาคารและพื้นที่สำนักงาน””