email-icon [email protected]
phone-icon + 66.(0)2.995 7470–1
logo

cleanroom

  • Home
  • /
  • Cleanroom Automatic Door การใช้ประตูอัตโนมัติในคลีนรูมดีอย่างไร?

Cleanroom Automatic Door การใช้ประตูอัตโนมัติในคลีนรูมดีอย่างไร?

Cleanroom Automatic Door การใช้ประตูอัตโนมัติในคลีนรูมดีอย่างไร?

คลีนรูม (Cleanroom) ถือเป็นห้องที่ต้องมีการออกแบบระบบต่างๆ ที่ซับซ้อนและมีความละเอียดอ่อนในทุกการออกแบบและใช้งาน ในการรักษาปริมาณฝุ่นให้อยู่ในค่าที่กำหนดเพื่อคงประสิทธิภาพของการใช้ห้องคลีนรูม ตั้งแต่การผลิตชิ้นส่วนไมโครอิเล็กทรอนิกส์ในอุตสาหกรรม ตลอดจนใช้ในทางการแพทย์ เช่น ห้องผ่าตัด ห้องความดันลบเพื่อแยกผู้ป่วยโควิด-19 เป็นต้น

ห้องคลีนรูม cleanroom by vov

ระบบในห้องคลีนรูม นอกจากระบบระบายอากาศ HVAC แล้ว ยังรวมไปถึงส่วนประกอบที่สำคัญอื่นๆ ได้แก่ การใช้ประตูให้เหมาะกับสถานที่ โดย 'ประตูห้องคลีนรูม' สามารถติดตั้งได้ทั้งแบบบานเดี่ยว หรือบานคู่ และแบบสวิง หรือแบบสไลด์ได้ตามการใช้งานที่เหมาะสม

ประตูอัตโนมัติมีประโยชน์มากมายในห้องคลีนรูม นอกจากจะช่วยให้มีการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้วยังช่วยสร้างความปลอดภัยในการขนย้ายอุปกรณ์ที่มีความเปราะบางและอุปกรณ์ราคาสูงอีกด้วย โดยประตูอัตโนมัติในคลีนรูมจาก Door Studio ช่วยแบ่งโซนระหว่างพื้นที่ทำงานในขณะที่สร้างความสะดวกสบายและป้องกันการก่อสร้างใหม่ หรือพื้นที่เดิมที่มีอยู่ได้อย่างเป็นสัดส่วน

ประตูอัตโนมัติใน Cleanroom ทางเลือกที่หลากหลาย ครอบคลุมทุกการใช้งาน 

ประตูอัตโมัติแบบสวิง (Cleanroom Automatic Swing Door)

เราจะนึกถึงภาพประตูสวิงกันได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นบานประตูห้องฉุกเฉิน ห้องผ่าตัด หรือบริเวณอื่นๆ แล้วแต่พื้นที่จะเอื้ออำนวย โดยการทำงานของโช๊คประตูที่แข็งแรงในการเปิด-ปิดอย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะติดระบบให้เป็นประตูอัตโนมัติเพื่ออำนวยความสะดวก สร้างความปลอดภัยในการใช้งาน

ประตูอัตโนมัติแบบสวิง ห้องคลีนรูม cleanroom automatic swing door

สามารถเสริมฟังก์ชันป้องกันไฟและควันได้ทั้งการออกแบบภายในและภายนอกอาคาร มีปุ่มกด (Push button) หรือ ระบบควบคุมการเข้า-ออกสถานที่ (Access Control) เพื่อป้องกันการบุกรุก และที่สำคัญยังเป็นนวัตกรรมช่วยลดการสัมผัสในยุคที่ต้องระมัดระวังเรื่องการจับต้องสิ่งต่างๆ อีกด้วย

รู้จักประตูอัตโนมัติแบบบานสวิง (Automatic Swing Door) คลิก

ประตูอัตโมัติแบบสไลด์ (Cleanroom Automatic Sliding Door)

ประตูบานเลื่อนอัตโนมัติเป็นการช่วยประหยัดพื้นที่เมื่อคลีนรูมมีการออกแบบที่มีประตูทางเข้าออกหลายทาง โดยการติดตั้งควบคู่กับเซนเซอร์ (Sensor) หลากหลายรูปแบบตามความต้องการ นอกจากนี้ยังมีการใส่ระบบความปลอดภัย เช่น Safety Sensor ปุ่มฉุกเฉิน รวมไปถึง Switch สั่งการต่างๆ เพิ่มเติมด้วย ซึ่งประตูอัตโนมัติแบบบานเลื่อนสไลด์เหมาะสำหรับความต้องการเฉพาะในห้องคลีนรูมแรงดันลบ (Negative Pressure Cleanroom)

ประตูอัตโนมัติแบบสไลด์ ห้องคลีนรูม cleanroom automatic sliding door

โดยชุดขับเคลื่อนมอเตอร์ระบบประตูอัตโนมัติบานเลื่อน จาก Door Studio มีคุ๊สมบัติ ดังนี้

• มอเตอร์ชนิด Brushless Motor หมดกังวลเรื่องแปรงถ่านหมด 

• ตอบสนองต่อการเปิด-ปิดอย่างรวดเร็ว 

• เปิด-ปิดนุ่มนวลด้วยล้อขนาดใหญ่และหน้าวิ่งเคลือบยาง (Rubber-coated Running Face)

• ระบบเบรค Hyper Auto Reverse

• มอเตอร์ไฟฟ้าแบบ DC (Direct Current Electric) เปิด-ปิดได้ต่อเนื่อง มอเตอร์ไม่ร้อน และประหยัดพลังงาน

ผ่าส่วนประกอบประตูอัตโนมัติแบบบานเลื่อนสไลด์ (Automatic Sliding Door)

ประตูสุญญากาศ (Hermetic Door)

ประตูสุญญากาศ เป็นประตูขนาดใหญ่ที่มีไว้เพื่อกันอากาศไม่ให้เข้าไปในห้องไม่ต่างจากการซีลถุงให้กลายเป็นสุญญากาศ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้สำหรับห้องผ่าตัดที่เป็นห้องคลีนรูมแรงดันบวก (Positive Pressure Cleanroom) ซึ่งเป็นห้องที่ต้องจำกัดปริมาณอากาศที่ไหลเข้าภายในห้อง

ประตูสุญญากาศอัตโนมัติ ห้องคลีนรูม cleanroom automatic hermetic door

Hermetic Sliding Door ประตูสูญญากาศแบบสไลด์ 

สามารถเลื่อนออกด้านข้าง สำหรับพื้นที่หน้ากว้างไม่มาก ประตูสไลด์บานกว้าง เลื่อนออกง่าย ปลอดภัย ด้วยการซ่อนระบบส่วนประกอบต่างๆ ในกรอบประตู ทำความสะอาดง่าย ปราศจากเชื้อแบคทีเรียและสิ่งสกปรก นอกจากนี้ยังสามารถติดตั้งระบบให้เป็นประตูสูญญากาศแบบอัตโนมัติเพื่อความสะดวกสบายในการใช้งาน และปลอดจากการสัมผัสสิ่งสกปรกที่บานประตูอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีการใช้ Hi-speed Shutter Auto Door หรือประตูอัตโนมัติความเร็วสูงในโรงงานและการใช้งานทั่วไปในออฟฟิศอีกด้วย

Hermetic Swing Door ประตูสูญญากาศแบบสวิง 

ประตูสูญญากาศแบบสวิง ผลักออกด้านหน้า ประหยัดพื้นที่ หน้าบานประตู แผง และกรอบประตู เรียบเป็นเส้นเดียวกันอย่างสมบูรณ์แบบ โดยส่วนประกอบต่างๆ ถูกออกแบบให้ซ่อนอยู่อยู่ในกรอบประตู สวยงาม ทำความสะอาดง่าย ลดการสะสมของแบคทีเรียและไวรัสได้อย่างดี

สามารถติดตั้งให้มีเพียง 1 บาน หรือ 2 บานก็ได้ ตามความต้องการ โดยสามารถปรับระบบสุญญากาศให้เข้ากับความหนาของแผงได้ ด้วยบานพับหนา 40 มม. ประกอบด้วยโพลียูรีเทนพร้อมวงกบประตูแบบอลูมิเนียม พร้อมการรับรองมาตรฐานประตู EN 12207:2002 Class 3 และ Class 4

รู้จักประตูสูญญากาศอัตโนมัติ (Automatic Hermetic Door) คลิก

ระบบเสริมสร้างความปลอดภัยให้ผู้ใช้งาน (Accessories for Automatic Doors)

Push Switch

สวิทช์ที่ใช้งานในการเปิดประตู มีทั้งแบบมีสายและไร้สาย (Wireless) ในการติดตั้ง ระบบสั่งการรวดเร็วทันทีที่สัมผัส เหมาะสำหรับประตูบานเลื่อนสไลด์และบานสวิง พร้อมดีไซน์ที่สวยงามไม่ขัเดกับบานประตู

Keys Switch สวิตช์ควบคุมการทำงานระบบประตูอัตโนมัติ

เป็นสวิตช์ช่วยควบคุมระบบประตูอัตโนมัติ และ Sensor ทุกรูปแบบ ใช้งานโดยใช้ลูกกุญแจหมุน เพื่อเลือกรูปแบบในการทำงานของประตูอัตโนมัติ ไม่ว่าจะ เปิดค้าง, เปิดครึ่งนึง, ปิดสนิท หรือ เปิด-ปิดเอง (Auto)

**มีไว้เพื่อลดปัญหาในการเปิดประตูไม่ได้ ในกรณีที่เกิดไฟฟ้าดับ กระแสไฟฟ้าไม่เพียงพอในระบบ หรืออุปกรณ์บางอย่างทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

ระบบเสริมสร้างความปลอดภัยให้ผู้ใช้งาน (Accessories for Automatic Doors)

Touchless Switch/ Magic Switch สวิทช์ไร้สัมผัส 

เพียงแค่โบกมือหน้าสวิทช์ โดยไม่ต้องสัมผัส Sensor จะตรวจจับการเคลื่อนไหวและสั่งงานประตูให้เปิดอัตโนมัติ และไม่ต้องเดินสายไฟ ตัวระบบทำงานง่ายด้วยสัญญาณ Infrared รองรับระยะห่างได้มากถึง 30 ซม. ลดการสัมผัส รักษาความสะอาด สร้างความสะดวกสบายและความรวดเร็ว

Hermetic Touchless Switch 

สวิตช์ไร้สัมผัสสำหรับประตูสุญญากาศอัตโนมัติ สามารถลดการสัมผัสประตูได้ ปราศจากแบคทีเรีย มอบความสะอาดให้กับพื้นที่ภายในห้องที่ต้องรักษาความสะอาดอย่างดี

Microcell Safety Sensor ตาแมว หรือเซนเซอร์ที่ติดต้านล่างประตู

ระบบสำรองป้องกันประตูหนีบ ด้วย Micrecell Safety Sensor หรือ ตาแมวที่อยู่สูงจากพื้น 50 cm เมื่อผู้ใช้งานหยุดอยู่ระหว่างกลางธรณีประตูอุปกรณ์ชนิดนี้จะตอบสนองเพื่อทำงานหน่วงประตูให้เปิดค้างไว้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการเคลื่อนไหว และเป็นตัวช่วยป้องกันผู้ใช้งานรถเข็นได้ดี

การออกแบบห้องคลีนรูมเป็นไปได้อย่างหลากหลาย โดยขึ้นอยู่กับความต้องการในการใช้งานของผู้ใช้ และต้องอาศัยการออกแบบ ก่อสร้างโดยผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงการตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ห้องคลีนรูมใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ โดยส่วนหนึ่งในการออกแบบที่สำคัญคือ ‘ประตู’ ที่ช่วยกั้นพื้นที่และเป็นหนึ่งในส่วนที่ช่วยกำจัดปริมาณฝุ่นและแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ