email-icon [email protected]
phone-icon + 66.(0)2.995 7470–1
logo

Cleanroom

  • Home
  • /
  • Cleanroom Garment ชุดคลีนรูมเพื่อความปลอดภัย มีอะไรบ้าง?

Cleanroom Garment ชุดคลีนรูมเพื่อความปลอดภัย มีอะไรบ้าง?

Cleanroom Garment ชุดคลีนรูมเพื่อความปลอดภัย มีอะไรบ้าง?

Cleanroom Suite / Cleanroom Garment คืออะไร?

หรือ ที่เรียกว่า Bunny Suite หรือ ชุดหมี นั่นเอง! เป็นชุดที่สั่งทำพิเศษเพื่อใส่ในห้องคลีนรูม หรือ ห้องปลอดเชื้อ โดยเฉพาะ! เพราะมีสภาพแวดล้อมการทำงานที่ต้องมีการควบคุมการปนเปื้อน และมุ่งเน้นความสำคัญไปที่ผู้ปฎิบัติงานเป็นหลัก เพื่อความปลอดภัยในการทำงาน

Design of Cleanroom Garment ชุดห้องคลีนรูมองค์ประกอบสำคัญของ ชุด Cleanroom ถูกออกแบบและผลิตจากวัสดุที่มีน้ำหนักเบา ไม่เป็นขุยและมีความทนทาน ใส่สบายและการป้องกันการแพร่กระจายฝุ่นละอองจากตนเอง ชุดคลีนรูมจะมีส่วนประกอบใดบ้าง มาดูกันเลย 

• หมวก Cap (Cap Under Hood)

หมวก Cap เป็นวัสดุที่ทำจากผ้าโพลีเอสเตอร์ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เป็นไปตามมาตรฐานคลีนรูม 14644 ที่เข้มงวด ใช้สำหรับป้องกันหนังศีรษะ ผมหลุดร่วง 

• แว่นตานิรภัย (Safety Glasses)

เป็นอุปกรณ์ที่ป้องกันดวงตา มาพร้อมกับสายคาดหัวที่สามารถรับแรงกันกระแทกได้ดี ยืดหยุ่นและปรับขนาดให้เข้ากับศีรษะได้ ช่วยในการป้องกันดวงตาได้มากกว่าแว่นตานิรภัย ป้องกันการทำงานที่เกดจากฝุ่นผง และไม่ให้สิ่งปนเปื้อนหลุดไปได้ เช่น ขนตา 


• เสื้อคลุม (Hood)

ผลิตจากเส้นใย Polypropylene คุณลักษณะพิเศษของเสื้อคลุมนี้ คือ ทนทาน สะดวกต่อการใช้งาน ป้องกันสิ่งปนเปื้อนที่ทำให้เกิดการปนเปื้อนจากผลิตภัณฑ์ในห้องคลีนรูม ช่วยป้องกันฝุ่นที่อาจติดมากับเสื้อผ้าปกติของผู้ปฎิบัติงานและลดความจำเป็นในการเปลี่ยนชุดระหว่างงาน ที่สำคัญชุดนี้จะต้องป้องกันไฟฟ้าสถิตย์เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน


• หน้ากากอนามัย (Face mask)

ควรจะเป็น Surgical mask หรือ Medical mask โดยเฉพาะ การใส่หน้ากากอนามัยทางการแพทย์อย่างถูกวิธี จะช่วยป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อจากฝอยละอองขนาดใหญ่ (Large-particle droplets) ไม่ให้เข้าสู่ปากและจมูกของผู้ใส่ และยังจะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำมูก น้ำลายของผู้ใส่ ซึ่งอาจมีเชื้อโรคกระเด็นออกไปโดนหรือแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้อีกด้วย


• ถุงมือ (Glove)

ต้องเป็นถุงมือที่ใช้เฉพาะในห้องคลีนรูมเท่านั้น ซึ่งต้องควบคุมปริมาณฝุ่นไม่ให้เกินตามมาตรฐาน class ห้องที่กำหนด
ส่วนมากนิยมนำมาใช้ในกระบวนการผลิตชิ้นส่วนต่างๆ เช่น โรงงานอิเล็กทรอนิกส์ โรงงานอุสาหกรรมยา ซึ่งแบ่งชนิดของถุงมือได้ 2 ชนิด คือ ชนิดแบบใช้แล้วทิ้ง อีกชนิดสามารถนำไปซักและนำกลับมาใช้งานได้อีก

Tip  : 
1) ควรเลือกใช้ถุงมือให้ถูกประเภทกับงานที่ทำ รวมถึงสามารถป้องกันอันตรายที่เกิดจากงานได้ เช่น ป้องกันไฟฟ้าสถิตย์ ป้องกันสารเคมี
2) ก่อนใช้งานทุกครั้งต้องมีการตรวจสอบสภาพหรือจุดบกพร่อง ถึงแม้จะเป็นของใหม่ ก็มีโอกาสชำรุดได้โดยเฉพาะบริเวณปลายนิ้วและง่ามนิ้ว เช่น รูรั่ว ปริแตก บวม หด สึกหรอ เป็นต้น


• บูท (Clean Boots)

เปรียบเสมือนถุงคลุมเท้าที่สะอาด ผ่านการฆ่าเชื้อก่อนใช้งาน เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของอนุภาคฝุ่นและสารอินทรีย์อื่นๆ สามารถกระจายไฟฟ้าสถิตย์ได้ 

Tip : ควรเลือก Clean Boots ที่มีรอยเย็บตะเข็บอย่างดี ตรวจสอบรูรั่ว หรือปริแตก ก่อนการใช้งาน


• ถุงสวมรองเท้า (Shoes Cover)

เป็นถุงครอบรองเท้า ใช้สวมใส่รองเท้าเวลาเข้าห้อง Cleanroom เพื่อป้องกันไม่ให้มีสิ่งสกปรกจากภายนอกหลุดเข้ามาในโรงงานหรือ ณ สถานที่นั้นและไม่ให้สิ่งสกปรกที่อยู่ในตัวเราหลุดออกไปด้วย ถุงสวมรองเท้านี้มีคุณสมบัติพิเศษคือมีความยืดหยุ่นสูง ทำให้ถุงคลุมเท้าของเราไม่ขาดง่าย ไม่ก่อให้เกิดฝุ่น ป้องกันการลื่นในขณะเดินทั้งพื้นที่ที่เปียกและแห้ง


• Coveralls

เป็นลักษณะคล้ายชุดทั้งชุดคลุมร่างกาย มีช่องเปิดที่ยืดหยุ่นเพื่อความกระชับตามข้อมือและข้อเท้า ให้ความทนทานและความสะดวกสบายเนื่องจากมีการตัดเย็บให้พอดีกับรูปร่าง ชุดคลุมนี้ถูกออกแบบมาใช้งานโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันฝุ่น กันอนุภาค เชื้อโรคต่างๆได้ดี บางชนิดจะมี Hood คลุมติดอยู่กับชุด ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน