email-icon [email protected]
phone-icon + 66.(0)2.995 7470–1
logo

Cleanroom

  • Home
  • /
  • พื้นยก (Raised Floor) คืออะไร? สำคัญยังไงกับห้องคลีนรูม?

พื้นยก (Raised Floor) คืออะไร? สำคัญยังไงกับห้องคลีนรูม?

พื้นยก (Raised Floor) คืออะไร? สำคัญยังไงกับห้องคลีนรูม?

พื้นยก (Raised Floor) คืออะไร?

Raised Floor หรือ ที่เรียกกันติดปากว่า พื้นยก เป็นพื้นที่ยกระดับขึ้นเหนือพื้นคอนกรีต มีความสูงจากพื้นเดิมประมาณ 2 - 4 ฟุต ทำให้เกิดช่องว่างเพื่อสามารถเดินสายไฟ สายสัญญาณ หรือ งานระบบอื่นๆ ไว้ภายใต้พื้นยก

VOV_Cleanroom-RaisedFloor-พื้นยก-โรงงาน-อุตสาหกรรม-ออฟฟิศ-คลีนรูม

คลีนรูม (Cleanroom) ห้องที่ต้องสร้างสภาพแวดล้อมให้มีความสะอาดสูงที่สุด ต้องปราศจากฝุ่นและอนุภาคต่างๆ ที่จะสร้างความเสียหายแก่อุปกรณ์ภายในห้องคลีนรูม โดยเฉพาะชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ไมโครชิป และ Semiconductor โดยพื้นยกถือเป็น 1 ในอุปกรณ์คลีนรูม (Cleanroom Equipment) ที่สำคัญในการช่วยป้องกันฝุ่นละอองและสิ่งปนเปื้อนใน Cleanroom อย่างมีประสิทธิภาพ

พื้นยก (Raised Floor) ทำให้เกิดที่ว่างมากพอเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของอากาศ ช่วยลดอุณหภูมิ ลดการสูญเสียพลังงาน ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และป้องกันความหนาแน่นของฝุ่นละอองภายใน Cleanroom ที่จะสร้างความเสียหายต่ออุปกรณ์และชิ้นส่วนภายในห้องได้

VOV_Cleanroom-RaisedFloor-พื้นยก-โรงงาน-อุตสาหกรรม-ออฟฟิศ-คลีนรูม-air_flow

การไหลของอากาศ (Air Flow) จะถูกออกแบบให้อนุภาคขนาดเล็กมากตกลงสู่พื้นและระบายออกไปจาก Cleanroom ให้มากที่สุด โดยพื้นยกทั้งหมดสร้างเพื่อช่วยระบายอากาศ เดินสายไฟ ป้องกันการรั่วซึมของน้ำ ป้องกันการสร้างสนามแม่เหล็กและไฟฟ้าสถิตที่จะรบกวนการทำงานหรือทำลายอุปกรณ์และชิ้นส่วนภายในห้องคลีนรูม นอกจากนี้บริเวณขอบของพื้นยกยังมีการใช้วัสดุ PVC ที่สามารถทนต่อไฟฟ้าสถิตได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

VOV_Cleanroom-RaisedFloor-พื้นยก-โรงงาน-อุตสาหกรรม-ออฟฟิศ-คลีนรูม

โดยทั่วไปพื้นยกสามารถใช้ได้หลากหลายสถานที่ที่ต้องการระบายความร้อนและจัดการระบบการเดินสายไฟเพื่อป้องกันไฟฟ้าสถิตและรักษาอุปกรณ์ ได้แก่ ห้องคอมพิวเตอร์ ห้องเทคโนโลยีคมนาคมสารสนเทศ ออฟฟิศทั่วไป พื้นที่ประชุม พื้นที่จัดแสดง และห้องคลีนรูม เป็นต้น

แต่ไม่ใช่ว่าพื้นยกจะใช้ได้กับทุกสถานที่ เพราะยังมีอีกหลายแหล่งที่ไม่สามารถใช้พื้นยกได้ ซึ่งได้แก่ ห้องน้ำ ห้องครัว หรือพื้นที่ที่มีความชื้นสูง ห้องแล็ป เพราะอาจมีการปนเปื้อนของสารเคมี ห้อง ห้องเครื่อง (Mechanical Equipment Rooms) ที่มีอุปกรณ์ขนย้าย เครื่องทำความเย็น และหม้อไอน้ำที่อาจสร้างความเสียหายต่อพื้นยกได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ผนัง PIR หรือ PIR Wall เพื่อการรักษาอุณหภูมิและสร้างความแข็งแรงแก่โครงสร้างห้องคลีนรูมร่วมกับพื้นยกได้

เราสามารถแบ่งประเภทพื้นยก (Raised Floor) ที่ใช้ในห้องคลีนรูมได้ 5 ชนิด ได้แก่

1) Steel Anti-Static Access Floor

VOV_Cleanroom-RaisedFloor-พื้นยก-โรงงาน-อุตสาหกรรม-ออฟฟิศ-คลีนรูม--พื้นยกเหล็ก-steel_Anti-Static_Access_Floor

พื้นยกป้องกันไฟฟ้าสถิต แบบเต็มแผ่น (หรือแบบ Full plate ซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายกระเบื้องทั่วไป) ช่วยป้องกันไฟฟ้าสถิต โดยมีการผลิตจากม้วนแผ่นเหล็กคุณภาพดี ด้านในแกนกลางผลิตด้วยซีเมนต์น้ำหนักเบา ชั้นบนสุดถูกออกแบบให้เป็นแผ่นเหล็กแข็ง เคลือบด้วยฟอสเฟตและ Epoxy Powder* มีความแข็งแรง ทนทาน เพื่อรับน้ำหนักในปริมาณมาก ผลิตด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง จึงทำให้ได้แผ่นพื้นยกที่มีคุณสมบัติถ่ายเทไฟฟ้าดีเยี่ยม ทนต่อแรงกระแทกและการผุกร่อนมากกว่าแผ่นพื้นเหล็กทั่วๆ ไป 3-5 เท่า

*เรียกอีกอย่างว่า สีฝุ่น ซึ่งเป็นการเคลือบที่มีการเหนี่ยวนำและยึดเกาะผิววัสดุได้ดี สร้างความทนทานแม้อยู่ในอุณหภูมิสูง

2) Steel Anti-Static Perforated Access Floor

VOV_Cleanroom-RaisedFloor-พื้นยก-โรงงาน-อุตสาหกรรม-ออฟฟิศ-คลีนรูม-Steel_Anti-Static_Perforated_Access_Floor_พื้นยกป้องกันไฟฟ้าสถิตชนิดมีช่องระบายอากาศ

พื้นยกป้องกันไฟฟ้าสถิตชนิดมีช่องระบายอากาศ เป็นพื้นยกที่มีคุณสมบัติคล้าย Steel anti-static access floor แต่เป็นพื้นยกแบบที่มีช่องระบายอากาศ (perforated) เพื่อควบคุมระบบไหลเวียนของอากาศ เหมาะกับอุตสาหกรรมที่มีความร้อนสูง ต้องการการระบายอากาศที่มากกว่าปกติ โดยอัตราการระบายอากาศจะอยู่ที่ 17-45% 

3) Aluminum Anti-Static Access Floor

VOV_Cleanroom-RaisedFloor-พื้นยก-โรงงาน-อุตสาหกรรม-ออฟฟิศ-คลีนรูม-Aluminum_Anti-Static_Access_Floor_พื้นยกอลูมิเนียมป้องกันไฟฟ้าสถิต

พื้นยกอลูมิเนียมป้องกันไฟฟ้าสถิตแบบเต็มแผ่น (Full plate) หล่อจากแท่งอลูมิเนียมที่มีแรงดันสูงในสภาวะสุญญากาศ โดยพื้นผิวสามารถเคลือบด้วย Epoxy Powder หรือการชุบนิกเกิลและโครเมี่ยมด้วยไฟฟ้า* (Nickel and Chrome electroplating) เพื่อเพิ่มความสวยงาม มีน้ำหนักเบาแต่ก็ป้องกันการกัดกร่อน ทนต่อการสึกหรอ แข็งแรง และต้านทานความร้อน/ป้องกันไฟฟ้าสถิตได้ดีเยี่ยม โดยสามารถปิดผิวด้วย PVC หรือ HPL (High Pressure Laminate) ที่ความดันสูงได้ โดยพื้นยกอลูมิเนียมถือเป็นพื้นยกที่มีความ high-class เหนือชนิดอื่น นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และสามารถรีไซเคิลได้อีกด้วย

*เป็นกระบวนการชุบโลหะด้วยไฟฟ้ากระแสตรง เพื่อชดเชยคุณสมบัติที่หายไปในกระบวนการเคลือบของวัสดุที่เป็นตัวชุบ เช่น คุณสมบัติการหล่อลื่น ความสวยงาม ความทนทานต่อรอยขูดขีด โดยมีวัตถุประสงค์ในการชุบเพื่อเพิ่มคุณสมบัติบางอย่าง ได้แก่ เพิ่มการนำไฟฟ้า ป้องกันการผุกร่อน และทนทานต่อสารเคมี เป็นต้น

4) Aluminum Perforated Anti-static Access Floor

VOV_Cleanroom-RaisedFloor-พื้นยก-โรงงาน-อุตสาหกรรม-ออฟฟิศ-คลีนรูม-Aluminum_Perforated_Anti-static_Access_Floor_พื้นยกอลูมิเนียมป้องกันไฟฟ้าสถิตแบบมีช่องระบายอากาศ

พื้นยกอลูมิเนียมป้องกันไฟฟ้าสถิตแบบมีช่องระบายอากาศ มีคุณสมบัติคล้ายกับพื้นยกอลูมิเนียม โดยเป็นพื้นยก (Raised Floor) แบบมีรูระบายอากาศ (perforated) เพื่อควบคุมระบบไหลเวียนอากาศ เหมาะกับอุตสาหกรรมที่มีความร้อนสูงและต้องการการระบายอากาศและความเย็นที่มากกว่าปกติ โดยด้านล่างของพื้นเสริมอย่างแน่นหนาด้วยโครงอลูมิเนียมน้ำหนักเบาพิเศษ (RIBs) สร้างความแข็งแรงแต่มีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายง่าย ป้องกันไฟฟ้าสถิตได้ดี โดยสามารถนำไปรีไซเคิลได้ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

5) Calcium Sulphate Anti-Static Access Floor

VOV_Cleanroom-RaisedFloor-พื้นยก-โรงงาน-อุตสาหกรรม-ออฟฟิศ-คลีนรูม-Calcium-Sulphate_Anti-Static_Access_Floor_พื้นยกแคลเซียมซัลเฟตป้องกันไฟฟ้าสถิต

พื้นยกแคลเซียมซัลเฟตป้องกันไฟฟ้าสถิต เป็นพื้นยกชนิดที่มีแกนกลางเป็นแคลเซียมซัลเฟต (Calcium Sulphate) เพื่อเพิ่มความแข็งแรง ปิดผิวด้วยแผ่นลามิเนตแรงดันสูง (High Pressure Laminate: HPL) PVC หรือเซรามิก ชั้นล่างคลุมด้วยแผ่นฟอยล์อลูมิเนียมหรือแผ่นเหล็กเคลือบสังกะสี (galvanized steel sheet) ขอบข้างทั้ง 4 ด้านซีลด้วยขอบพีวีซีสีดำ มีคุณสมบัติในการรับน้ำหนักได้ดี ป้องกันน้ำ โดยไม่เกิดการยืดหดหรือพองตัวเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิและความชื้น เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและปราศจากมลภาวะ

VOV_Cleanroom-RaisedFloor-พื้นยก-โรงงาน-อุตสาหกรรม-ออฟฟิศ-คลีนรูมนอกจากนี้ พื้นยก (Raised Floor) ในห้อง Cleanroom สามารถเลือกใช้พื้นผิวได้ตามความต้องการเพื่อเพิ่มคุณสมบัติบางประการ เช่น ความทนทาน การป้องกันไฟฟ้าสถิต พื้นผิวที่ใช้โดยทั่วไป

พื้นยก (Raised Floor) แบ่งเป็น 4 ประเภท ได้แก่

1) PVC แผ่นพีวีซี

การปิดผิวพื้นยกด้วย PVC ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรองรับน้ำหนัก มีคุณสมบัติในการนำไฟฟ้าซึ่งทำให้ฝุนละอองและอนุภาคต่างๆ ไม่สามารถเกาะพื้นผิวได้ ทำความสะอาดและดูแลรักษาง่าย นอกจากนี้ยังป้องกันไฟ ทนทาน กันน้ำ ทนการกัดกร่อนของสารเคมี มีโทนสีและพื้นผิวให้เลือกหลากลาย ทั้งยังมีความยืดหยุ่นและมอบสัมผัสสบายเท้า

เหมาะกับการใช้ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ห้องเซิฟเวอร์คอมพิวเตอร์ Cleanroom ห้องโทรคมนาคม ห้องเก็บอุปกรณ์ในโรงพยาบาล เป็นต้น

2) HPL (High Pressure Laminate) แผ่นลามิเนตแรงดันสูง

การปิดผิวพื้นยกด้วย HPL ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรองรับน้ำหนักเหมือนกับ PVC แต่มีความหลากหลายของสีสันและลวดลายมากกว่า ทั้งยังทนความร้อนและมลภาวะได้ดี นอกจากนี้ยังทำความสะอาดง่าย โดยมีความหนามาตรฐานตั้งแต่ 0.8 มิลลิเมตร 1.0 มิลลิเมตร 1.2 มิลลิเมตร และ 1.5 มิลลิเมตรแล้วแต่ความต้องการของผู้ใช้งาน

3) Ceramic เซรามิกส์

การปิดผิวพื้นยกด้วยเซรามิกป้องกันไฟฟ้าสถิต มีคุณสมบัติกันไฟดีเยี่ยม สวยงาม กันลื่น ติดตั้งง่าย ทว่าไม่เหมาะสำหรับรับน้ำหนักมากๆ เพราะผิวหน้าของเซรามิกค่อนข้างเปราะบาง ต่างจากวัสดุชนิดอื่น

4) Vinyl พื้นไวนิลคุณภาพสูง

พื้นไวนิลป้องกันไฟฟ้าสถิต นิยมใช้อย่างแพร่หลายในคลีนรูมเพื่อปิดผิวพื้นยก เพื่อสร้างความสวยงาม ป้องกันไฟฟ้าสถิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อป้องกันบุคลากรที่ใช้งานห้องคลีนรูม และอุปกรณ์ต่างๆ จากการลัดวงจรและเสียหาย ผิววัสดุพื้นไวนิลกันน้ำและทนต่อความชื้นได้ดี ทนทานต่อรอยขีดข่วน ไม่กักเก็บฝุ่น ได้รับการการันตีจากมาตรฐานสากล ISO 14001

พื้นไวนิลป้องกันไฟฟ้าสถิต แบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่

4.1) ESD Control Tile

VOV_Cleanroom-RaisedFloor-พื้นยก-โรงงาน-อุตสาหกรรม-ออฟฟิศ-คลีนรูม-ESD_Control_Tileแผ่นกระเบื้องยางปูพื้นป้องกันไฟฟ้าสถิต ลวดลายสวยงาม เหมาะกับห้องคลีนรูมที่ต้องการการควบคุมอุณหภูมิห้องและความชื้น โดยเฉพาะห้องคลีนรูม Semiconductor Microelectronics อุตสาหกรรมอากาศยาน (Aerospace) โรงงานผลิตยา ห้องคลีนรูมอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ และห้อง Cleanroom อุตสาหกรรมเทคโนโลยีชีวภาพ (Biotechnology)

 4.2) พื้นไวนิลป้องกันไฟฟ้าสถิต (Palettone Static Dissipative)  

VOV_Cleanroom-RaisedFloor-พื้นยก-โรงงาน-อุตสาหกรรม-ออฟฟิศ-คลีนรูม-พื้นไวนิลป้องกันไฟฟ้าสถิต_Palettone_Static_Dissipative)

พื้นไวนิลป้องกันไฟฟ้าสถิตที่มาพร้อมลวดลายหินอ่อน เพิ่มความสวยงาม มอบสัมผัสที่นุ่มนวล สามารถใช้งานได้หลากหลาย เช่น ในโรงงานอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ และสถานพยาบาล เช่น ห้องสแกน ห้องผ่าตัด เป็นต้น ทนทานต่อรอยขีดข่วน และทนการกัดกรอนของสารเคมี พื้นไร้รอยต่อ สร้างพื้นกันซึม ป้องกันแบคทีเรียและสิ่งสกปรกได้อย่างดีเยี่ยม

ห้องคลีนรูม (Cleanroom) โดยเฉพาะคลีนรูมอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ต้องการการออกแบบที่เฉพาะตัว การใช้พื้นยกมีข้อดีมากมาย นอกจากจะช่วยระบายอากาศ ป้องกันการรั่วซึมของน้ำและความชื้นแล้ว ยังช่วยป้องกันไฟฟ้าสถิตและระบายความหนาแน่นของฝุ่น รวมไปถึงอนุภาคที่สร้างความเสียหายอย่างร้ายแรงต่ออุปกรณ์ภายในห้องคลีนรูมได้อย่างดี การเลือกใช้พื้นยกที่เหมาะสบกับ Spec ของคลีนรูม จะช่วยให้การทำงานของ Cleanroom มีประสิทธิภาพมากที่สุด

Cleanroom by VOV ขอเป็นส่วนหนึ่งในการสร้าง ทดสอบ Cleanroom ของคุณ และติดตั้ง Raised Floor เพื่อให้ห้องคลีนรูมเป็นไปตามมาตรฐานสากล ISO 14644-1 เราการันตีคุณภาพและประสบการณ์โดยทีม NEBB Certified Firms