email-icon [email protected]
phone-icon + 66.(0)2.995 7470–1
logo

Cleanroom

  • Home
  • /
  • ผนัง PIR คืออะไร? ทำไมควรเลือกใช้ในคลีนรูม?

ผนัง PIR คืออะไร? ทำไมควรเลือกใช้ในคลีนรูม?

ผนัง PIR คืออะไร? ทำไมควรเลือกใช้ในคลีนรูม?

ผนัง PIR (PIR Wall) คืออะไร?

PIR คือ Polyisocyanurate (อ่านว่า โพลีไอโซไซยาเนต) เป็นสารพอลิเมอร์ชนิดหนึ่งที่ถูกผลิตขึ้นมาครั้งแรกในปี ในปี ค.ศ. 1976 จากการคิดค้นของนักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมัน อ็อตโต้ ไบเออร์ (Otto Bayer) และทีมงานจาก IG Farben โดยเริ่มแรก ในปี ค.ศ. 1937 เขาและทีมงานได้คิดค้น โพลียูรีเทน (Polyurethane) ขึ้นมาเป็นวัสดุพลาสติกที่มีความสำคัญต่อหลากหลายอุตสาหกรรมขึ้นมาก่อน แต่โพลียูรีเทนมีคุณสมบัติติดไฟและลามไฟง่าย

Otto Bayer ผู้คิดค้นโพลียูรีเทน

อ็อตโต้ ไบเออร์ (Otto Bayer) นักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมัน

จนกระทั่งปี ค.ศ.1954 ได้มีการผสมโพลียูรีเทนเข้ากับสารเร่งปฎิกิริยาชนิดพิเศษ ทำให้เกิดปฏิกิริยาเคมีของสารจนเกิดเป็น โฟมโพลียูรีเทน (Polyurethane Foam หรือ PU Foam) ที่มีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อน แข็งแรง และคงทน 

PIR Wall ผนังฉนวน ในคลีนรูม

ต่อมาได้มีการพัฒนาคุณสมบัติฉนวนกันความร้อน รวมถึงการต้านทานไฟของโพลียูรีเทนโฟม ที่ทำให้มีจุดหลอมเหลวที่สูงขึ้น จนได้สิ่งที่เรียกว่า PIR Foam (Polyisocyanurate Foam) หรือ PIR Wall ที่เป็นส่วนประกอบของผนังแบบ Sandwich Panel (ผนังเบาสำหรับโรงงาน) มีคุณสมบัติป้องกันไฟได้ดีกว่าฉนวนโฟมชนิดอื่น เพราะมีอุณหภูมิสลายตัวที่ 400 °C เกิดควันน้อย มีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายง่าย ใช้เวลาในการก่อสร้างรวดเร็ว มีความแข็งแรง และคงทน นิยมใช้เป็นผนังเบากั้นสำหรับโรงงาน ห้องเย็น ห้องคลีนรูม ฯลฯ

การสร้างห้องคลีนรูม (Cleanroom) ต้องอาศัยส่วนประกอบของระบบที่หลากหลาย ทั้งระบบ HVAC ที่เป็นระบบกรองอากาศจาก HEPA Filter / ULPA Filter การรักษาระดับอนุภาคฝุ่นให้จำกัดภายในปริมาณที่กำหนด Spec ของคลีนรูมตั้งแต่ก่อสร้าง รวมไปถึงการใช้เครื่องมืออุปกรณ์ภายใน เช่น พื้นยก (Raised Floor) และผนัง PIR

Cleanroom by VOV International จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ ผนัง PIR หรือที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่า ฉนวนโฟมกันไฟ ว่ามีลักษณะเช่นไร และทำไมถึงควรเลือกใช้ในห้องคลีนรูม 

PIR wall Cleanroom by VOV International

PIR Wall by VOV International ผนังฉนวน PIR กับเฟรมอลูมิเนียม 

ผนังฉนวน PIR Wall by VOV International ที่มีเฟรมอลูมิเนียมหนาหลายขนาด ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับผนัง และมีคุณสมบัติป้องกันไฟฟ้าสถิต (Anti-Static) เหมาะสำหรับห้องคลีนรูมในอุตสาหกรรมที่มีความเปราะบางต่อไฟฟ้าสถิตเป็นพิเศษ เช่น คลีนรูมอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ เซมิคอนดักเตอร์ เป็นต้น 

และมีการใช้ Air-tight Seal ไม่ก่อให้เกิดฝุ่นภายในห้องคลีนรูมจากช่องว่างระหว่างผนัง และช่วยป้องกันอากาศเพื่อรักษาค่าความดัน (Pressure) ภายในห้องคลีนรูม พร้อมด้วยการติดตั้งแบบ Click Lock ไม่ต้องอาศัยการติดตั้งที่ยุ่งยาก แข็งแรง ทนทาน และปลอดภัย โดย PIR Wall สามารถติดตั้งประตูได้ เช่น ประตูบานเลื่อน (Sliding Door) และประตูบางสวิง (Swing Door) เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

 

ทำไมผนัง PIR ถึงมีคุณสมบัติป้องกันไฟได้ดีกว่าผนังฉนวนโฟมชนิดอื่น?

โฟม PIR มีลักษณะคล้ายคลึงกับโฟมโพลียูรีเทน แต่ทนความร้อนและไฟได้ดีกว่า เนื่องจากโครงสร้างทางเคมีเป็นวงแหวนไอโซไซยานูเรต (Isocyanurate) ที่ทนต่อความร้อนและเปลวไฟ ไม่ลามไฟ โดยสามารถทนไฟได้ถึง 400 °C มีค่าการดูดซึมความชื้น (Water Absorption) ต่ำ ทำให้น้ำ ความชื้น และสารไม่สามารถซึมเข้าไปในโฟม PIR ได้ 

PIR Fire Resistance คุณสมบัติการลามไฟของแผ่นฉนวน

ภาพจำลองคุณสมบัติป้องกันการลามไฟของแผ่นฉนวน PIR

โฟม PIR สามารถใช้งานที่อุณหภูมิสูงถึง 150 °C ได้อย่างต่อเนื่อง โดยในขณะที่มีเพลิงลุกไหม้ ผนังฉนวน PIR จะเกิดผิวดำเกรียม (Char) มากกว่าโฟม PU โดยผิวเกรียมนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้ก๊าซออกซิเจนสัมผัสเนื้อโฟมที่อยู่ด้านใน ไม่ทำให้ไฟลามจนเกิดความเสียหายรุนแรง และเกิดควันไฟน้อยกว่าโฟมชนิดอื่นที่ทำให้สำลักควันไฟจนเสียชีวิต

• มีค่า Index สูงกว่า 350

• สามารถรับแรงกดในแนวขนานได้ 216-295 kpa และรับแรงกดในแนวตั้งได้ 123-135 kpa

• นำความร้อนต่ำ ถือเป็นฉนวนกันความร้อนดีที่สุดจากโฟมฉนวนทั้งหมด

• แข็งแรง น้ำหนักเบา สะดวกในการเคลื่อนย้าย และเหมาะกับทุกอุตสาหกรรม

• กันเสียง ดูดซับเสียง

• ช่วยรักษาอุณหภูมิได้ดีที่สุด

• ลดการเกิดมลพิษในอากาศ และการสำลักควันเนื่องจากขาดออกซิเจนในช่วงที่มีการเผาไหม้

• เมื่อเกิดการเผาไหม้ ฉนวน PIR จะเกิดกลุ่มควันน้อยกว่าโฟมฉนวนชนิดอื่น

• เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปราศจากสาร CFCs ที่ก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจก

 

ทำไมควรเลือกใช้ PIR ในห้องคลีนรูม?

คลีนรูม เป็นห้องที่ต้องมีการควบคุมระดับฝุ่นภายใน เหมาะสำหรับใช้ในงานอุตสาหกรรมหลายชนิด เช่น อุตสาหกรรมชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เซมิคอนดักเตอร์ นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับอุตสาหกรรมทางการแพทย์ เช่น ห้องผ่าตัด อุตสาหกรรมผลิตยา ฯลฯ โดยการกั้นผนังคลีนรูมด้วย PIR ที่มีคุณสมบัติในการดูดซับน้ำ (Water Absorption) ที่ต่ำ นอกจากนี้ น้ำและความชื้น รวมถึงสารเคมีไม่สามารถซึมเข้าไปถึงชั้นฉนวนได้ ทำให้ไม่เกิดการอับชื้น ไม่เกิดเชื้อรา และมีอายุการใช้งานยาวนานPIR ในห้องคลีนรูมนอกจากนี้ผนัง PIR ยังมีคุณสมบัติเด่นในการสะท้อนค่าความร้อน ทำให้ไม่ดูดซึมความร้อนเข้ามาภายใน ช่วยประหยัดพลังงานได้อย่างดี และที่สำคัญ เมื่อเกิดเพลิงไหม้ผนังฉนวน PIR จะไม่ทำให้เกิดการลามไฟ ความเสียหายไม่รุนแรงเท่าการใช้โฟมฉนวนชนิดอื่น เป็นผนังสำเร็จรูป ก่อสร้างไว ประหยัดเวลาในการทำงาน

 

การใช้งานผนัง PIR ในพื้นที่ต่างๆ

ภายนอก

• แผ่นผนังภายนอกอาคาร

ภายใน

• แผ่นผนังในอาคาร

• แผ่นฝ้าเพดาน

• บานประตูและผนัง ในห้องควบคุมอุณหภูมิ

• กั้นห้องอาคารสำนักงาน

• ผนังห้องคลีนรูม

 

Specification PIR Wall by VOV International

Framing: Aluminium modular non-progressive partition system

Materials: Aluminium extrusion 6063-T5

Finishing: Natural anodised or white powder coated

 

Panel: Aluminium honeycomb panel (anti-static)

Aluminium composite panel (anti-static)

Aluminium polyurethane sandwich panel

Polyurethane sandwich panel

Polystyrene sandwich panel

Gypsum laminated GI steel panel

 

Standard Size: 1.22m x 2.44m (minimum)

Standard Thickness: 51mm, 12mm, 6mm, 4mm