email-icon [email protected]
phone-icon + 66.(0)2.995 7470–1
logo

cleanroom

  • Home
  • /
  • Clean Booth คืออะไร? สัมพันธ์ยังไงกับห้องคลีนรูม?

Clean Booth คืออะไร? สัมพันธ์ยังไงกับห้องคลีนรูม?

Clean Booth คืออะไร? สัมพันธ์ยังไงกับห้องคลีนรูม?

Clean Booth คือ พื้นที่ที่ต้องการควบคุมความสะอาดของการทำงานเฉพาะส่วน ด้วยการรักษาค่าของปริมาณฝุ่นในห้องด้วยการกรองอากาศ โดย Clean Booth สามารถกำหนดค่าความสะอาดได้เหมือนคลีนรูม เช่น มาตรฐาน ISO 14644 ซึ่ง Clean Booth เรียกอีกอย่างว่า Mini Cleanroom Environment โดยสามารถมีขนาดใหญ่เทียบเท่าคลีนรูม หรือสามารถนำไปติดตั้งในคลีนรูมอีกชั้นสำหรับพื้นที่ที่ต้องการความสะอาดมากเป็นพิเศษเฉพาะส่วนก็ได้ โดยมีข้อดีคือใช้เวลาก่อสร้างเร็วกว่า ถูกกว่า และง่ายกว่า เพราะมีการออกแบบที่ไม่ซับซ้อนเท่า Cleanroom ทั่วไป

clean-booth-illustation

Cleanroom by VOV International จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ Clean Booth ว่ามีความแตกต่างกับ Cleanroom ทั่วไปอย่างไร และเมื่อใดที่ควรเลือกใช้ Clean Booth

โครงสร้างของ Clean Booth มีอะไรบ้าง? 

โครงสร้างหลัก

Clean Booth ถือเป็นการออกแบบด้วยโครงสร้างง่ายๆ เพียงแค่ใช้โครงอลูมิเนียมสำเร็จรูป สเตนเลส ในขนาดที่ต้องการ

ผนังของ Clean Booth

วัสดุผนังของ Clean Booth ส่วนใหญ่จะใช้เป็นอะคริลิค พลาสติกใส หรือพลาสติกกันไฟฟ้าสถิต (ESD curtains polycarbonate) ตามการใช้งาน ในขณะที่ขนาดห้องสามารถออกแบบได้ตามความต้องการซึ่งอาจจะใหญ่เทียบเท่าคลีนรูมห้องหนึ่งเลยก็ได้

Clean booth Anti Static ESD Grid Soft Wall Curtain

Clean booth Anti Static ESD Grid Soft Wall Curtain

การออกแบบภายใน Clean Booth

ภายในจะมีการรักษาแรงดันเพื่อไม่ให้ฝุ่นภายนอกเข้ามาได้ โดยอาศัยการหมุนเวียนภายใน หรือจะต่อ AHU ด้านบนผ่าน FFU ก่อนจะกรองผ่านแผ่นกรอง HEPA เพื่อกรองปริมาณฝุ่นก็ได้ โดยส่วนใหญ่จะเป็นแบบ Luminar Flow จากด้านบนของ Clean Booth

clean booth ท่อจ่ายอากาศด้านบน

ท่อจ่ายอากาศด้านบน Clean Booth

Clean Booth แตกต่างจาก Cleanroom อย่างไร?

Clean Booth ในการใช้งานทั่วไปไม่มีความแตกต่างกับ Cleanroom มากนัก เนื่องจากมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างพื้นที่สะอาดคล้ายๆ กัน แต่คลีนรูมจะมีวิธีการออกแบบและสร้างระบบต่างๆ ที่ซับซ้อนกว่ามาก เพื่อสร้างความดันบวก ความดันลบภายใน รวมไปถึงการออกแบบระบบ HVAC หรือระบบจ่ายอากาศที่ต้องอาศัยการคำนวณ ออกแบบ และสร้างโดยผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกเยอะมาก

clean booth

โดย Clean Booth จะเน้นสร้างได้ในระยะเวลารวดเร็ว ไม่ยุ่งยากมาก และประหยัดมากกว่า เพื่อวัตถุประสงค์ในการจำกัดพื้นที่สะอาดหรือทำให้พื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งบริเวณคลีนรูมมีความสะอาดมากขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะนั่นเอง ซึ่งจะสร้างภายใน หรือนอกคลีนรูมก็ได้ตามความต้องการ

เมื่อใดที่ควรเลือกใช้ Clean Booth?

Clean Booth ไม่ถึงขั้นรักษาความสะอาดได้ 100% เมื่อเทียบกับการออกแบบคลีนรูมที่มีความซับซ้อนและต้องการระบบต่างๆ มากกว่า Clean Booth แต่ข้อดีของ Clean Booth คือการเคลื่อนย้ายที่ง่ายกว่า ติดตั้งง่าย และประหยัดมากกว่า โดยส่วนมากนิยมติดตั้ง Clean Booth ภายในห้อง Cleanroom ที่มีอยู่เดิม เพื่อสร้างบริเวณที่ต้องการควบคุมความสะอาดเป็นพิเศษ เช่น หากในห้องการผลิตเดิมเป็นคลีนรูม ISO Class 6 พื้นที่ประมาณ 300 ตร.ม. แต่ต้องการห้องที่มีความสะอาดมาตรฐานสูงขึ้นเป็น ISO Class 5 ก็สามารถติดตั้ง Clean Booth มาตรฐานนั้นในขนาดพื้นที่เท่าที่ต้องการได้*

clean booth

*มาตรฐาน ISO Class ระหว่างภายนอกและภายใน Clean Booth แนะนำให้สร้างไม่ควรต่างกันเกิน 2 ขั้น เช่น ภายนอกอาจเป็น ISO Class 7 ดังนั้นใน Clean Booth ไม่ควรใช้เกิน ISO Class 5 เป็นต้น

Clean Booth by VOV International

โดยทั่วไป Clean Booth มีการใช้งานที่หลากหลาย เช่น โรงงานอะไหล่ โรงงานผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ โรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ และใช้ในเฉพาะที่ภายในห้องคลีนรูม

Clean Booth by VOV International

Clean Booth by VOV International เป็นคลีนรูมแบบง่ายที่สร้างได้อย่างรวดเร็ว โดยมีระดับความสะอาดที่หลากหลายและใช้งานได้หลากหลายสถานีที่ โดยการวาง AFU บนตัวยึดโปรไฟล์อะลูมิเนียม และยึดให้แน่น โดยรอบๆ ประกอบด้วยม่านป้องกันไฟฟ้าสถิต และ Anti-static Plexiglass โดยด้านล่างบริเวณโดยรอบเป็นแรงดันบวกที่ทำให้รักษาความสะอาดใน Clean Booth ตั้งแต่ระดับ 100-300000 

VOV International มีอุปกรณ์คลีนรูมหลากหลายตั้งแต่รุ่น high-end ที่มีฟังก์ชันควบคุมอุณหภูมิและความชื้นผ่านผลิตภัณฑ์ราคาประหยัด เราสามารถสร้างได้ตามพื้นที่ที่คุณต้องการได้อย่างไม่จำกัด

Clean Booth

คุณสมบัติ Clean Booth by VOV International

- ใช้โครงสร้างแบบขาตั้งเหล็กทรงสี่เหลี่ยมที่มีความยืดหยุ่นและเรียบง่าย สามารถออกแบบได้ตามต้องการ 

- ฟิล์มป้องกันไฟฟ้าสถิตสามารถป้องกันฝุ่นเกาะติดบนพื้นผิว Clean Booth ด้านนอกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

- ใช้งานง่าย ยืดหยุ่นดี ติดตั้งง่าย และใช้ระยะเวลาก่อสร้างน้อย

- มีการออกแบบ FFU ที่ทำให้ง่ายต่อการขยายโครงสร้างในอนาคต

- สามารถติดตั้ง Clean Booth ในคลีนรูมระดับทั่วไป และต้องการพื้นที่ที่มีความสะอาดสูงเพื่อประหยัดต้นทุนก็ได