email-icon [email protected]
phone-icon + 66.(0)2.995 7470–1
logo

Door Studio

  • Home
  • /
  • Automatic Door ประเภทของประตูอัตโนมัติ มีแบบไหนและมีส่วนประกอบสำคัญอะไรบ้าง

Automatic Door ประเภทของประตูอัตโนมัติ มีแบบไหนและมีส่วนประกอบสำคัญอะไรบ้าง

Automatic Door ประเภทของประตูอัตโนมัติ มีแบบไหนและมีส่วนประกอบสำคัญอะไรบ้าง

ประตูอัตโนมัติ (Automatic Door) คือ ประตูที่มีการใส่ระบบอัตโนมัติเสริมเข้าไป เพื่อการใช้งานและดีไซน์ที่หลากหลายมากขึ้น ประตูอัตโนมัติเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน เพราะไม่เพียงแต่สะดวกในการใช้งาน และความสวยงามแล้วยังลดการสัมผัสได้อย่างดี

ประตูอัตโนมัติมีหลายแบบให้เลือกใช้งานตามความเหมาะสม และมีความพิเศษเฉพาะตัวที่เหมาะกับแต่ละพื้นที่ไม่เหมือนกัน Door Studio จึงจะพาทุกคนไปทำความรู้จักประเภทของประตูอัตโนมัติ และองค์ประกอบต่างๆ รวมถึงระบบรักษาความปลอดภัยของประตูอัตโนมัติอีกด้วย

ประตูอัตโนมัติ มีแบบไหนบ้าง?

ประตูอัตโนมัติแบบสไลด์ (Automatic Sliding Door)

ประตูอัตโนมัติแบบสไลด์ Automatic Sliding Door

ประตูอัตโนมัติยอดนิยม พบเห็นได้ทั่วไปตาม Public Space ต่างๆ ทั้งห้างสรรพสินค้า โรงแรม สนามบิน ธนาคาร ร้านอาหาร ฯลฯ มีทั้งแบบบานเดี่ยว กับบานคู่ ขึ้นอยู่กับการใช้งาน และพื้นที่ที่เหมาะสม รวมถึงต้องคำนึงถึงการรับน้ำหนักของประตูอีกด้วย เน้นใช้ในพื้นที่ที่มีด้านข้างเยอะๆ เนื่องจากต้องสไลด์ออกด้านข้าง มีส่วนประกอบสำคัญในระบบประตูอัตโนมัติแบบสไลด์ (Automatic Sliding Door) มากมาย โดยถ้าเป็นแบบกระจกจะทำให้พื้นที่ดูกว้างขึ้น แสงแดดส่องถึง สร้างพื้นที่ให้สะดวกสบาย เหมาะกับการใช้งานทั่วไปในพื้นที่ที่มีการสัญจรหนาแน่น (Heavy traffic) นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานประตูอัตโนมัติแบบสไลด์ (Automatic Sliding Door) ในห้องคลีนรูมได้

ประตูอัตโนมัติแบบสวิง (Automatic Swing Door)

ประตูอัตโนมัติแบบสวิง Automatic Swing Door

ประตูอัตโนมัติที่นิยมใช้ในพื้นที่ที่ว่างด้านหน้า เนื่องจากตัวประตูต้องเปิดปิดไปข้างหน้า ประตูอัตโนมัติแบบสวิงนิยมใช้ในโรงพยาบาล ห้องผ่าตัด ห้องฉุกเฉิน เนื่องจากสะดวกในการเข็นรถผู้ป่วย เพิ่มความแข็งแรงด้วยบานพับและโช็คประตูบานสวิง รวมไปถึงระบบเซนเซอร์ที่ตรวจจับได้อย่างแม่นยำ ทำงานว่องไว เพื่อเตรียมพร้อมในกรณีฉุกเฉินในโรงพยาบาลนั่นเอง

โช็คประตูบานสวิง ประตูอัตโนมัติ

โดยจะเป็นกระจก อลูมิเนียม หรือบานไม้ก็ได้ ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความต้องการในการใช้งาน โดยมีทั้งแบบบานเดี่ยว และบานคู่ที่มีทั้งแบบผลักออกและดึงเข้าหาตัว ซึ่งทิศทางการเปิดจะอยู่ที่ 180 องศา และยังสามารถใช้ได้ทั่วไปในบ้าน ร้านอาหาร Public Space ต่างๆ อีกด้วย

ประตูอัตโนมัติแบบบานเลื่อนสไลด์ซ้อน (Automatic Telescopic Door) 

ประตูอัตโนมัติแบบนี้นิยมใช้ในพื้นที่จำกัด ไม่พอสำหรับเลื่อนเปิดปิด และไม่สะดวกในการติดตั้งแบบสวิง โดยประตูบานเลื่อนสไลด์ซ้อนมีความสวยงาม ดีไซน์โมเดิร์น ช่วยเปิดพื้นที่ให้โล่ง โปร่ง นิยมติดตั้งแบบประตูกระจกเพื่อให้แสงส่องถึง โดยสามารถใช้กับพื้นที่กว้างก็ได้ ตามความต้องการของผู้ใช้งาน 

ประตูสุญญากาศแบบอัตโนมัติ (Automatic Hermetic Door)

ประตูสุญญากาศอัตโนมัติ Automatic Hermetic Door

ประตู Hermetic หรือประตูสุญญากาศ เป็นประตูที่ใช้ส่วนใหญ่ในโรงพยาบาล ทั้งยังจำเป็นในการใช้ห้องผ่าตัด เพื่อควบคุมความสะอาดภายในห้องผ่าตัด มีทั้งแบบบานเลื่อน และสวิง นอกจากนี้ประตูสุญญากาศยังใช้เพื่อเป็นประตูห้อง X-ray ที่มีชั้นตะกั่วป้องกันรังสีได้อีกด้วย

ประตูห้องน้ำอัตโนมัติไร้การสัมผัส (Touchless Restroom)

ประตูห้องน้ำอัตโนมัติไร้สัมผัส Touchless Cubicle Restroom

นวัตกรรม Touchless ประตูห้องน้ำไม่ต้องสัมผัส ด้วย Sensor ถูกออกแบบมาให้เรียบเสมอผนัง ความหนาเพียง 36 มิลลิเมตร มีระบบปิดที่นุ่มนวล ป้องกันอันตรายจากประตูหนีบ ด้วย ‘Blockage Function’ นวัตกรรมเฉพาะจาก Look&Wave และระบบปลดล็อกแบบ Manual ในกรณีฉุกเฉินเมื่อไฟฟ้าขัดข้อง ปิดผิวด้วยลามิเนต ดีไซน์ได้ดั่งใจต้องการ  ปลอดภัย ไร้แบคทีเรีย/ไวรัส ปราศจากการสัมผัสโดยตรงกับกลอนประตู เพิ่มประสบการณ์ด้านความสะอาดที่เหนือชั้น

ประตู Shutter Automatic Door

ประตูอัตโนมัติความเร็วสูง (High-speed Shutter Auto Door) มีจุดประสงค์เพื่อการใช้งานในพื้นที่จำกัดให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ติดตั้งง่าย และป้องกันอุบัติเหตุจากการเปิด-ปิดประตู ได้แก่ ทางเข้าประตูโรงงาน ห้องเย็นในโรงงาน คลีนรูม อุตสาหกรรมประกอบรถยนต์ อุตสาหกรรมเครื่องดื่ม โรงงานอาหาร Transition Door ในออฟฟิศ โรงพยาบาลและสถานสุขภาพ แหล่งสุขาภิบาล รวมไปถึงคาเฟ่และร้านอาหาร

ประตูห้องน้ำอัตโนมัติสำหรับผู้พิการ (Automatic Handicap Toilet Door)

ประตูอัตโนมัติสำหรับผู้พิการ Automatic Handicap Door

ประตูห้องน้ำอัตโนมัติเพื่อผู้พิการ ด้วยการออกแบบที่เหมาะกับสรีระและการเคลื่อนไหวของผู้พิการ มีระบบรักษาความปลอดภัย การแจ้งเตือนฉุกเฉิน และระบบอัตโนมัติเพื่ออำนวยความสะดวก โดยส่วนใหญ่จะเป็นประตูไม้ หรือใช้คู่กับระบบกึ่งอัตโนมัติก็ได้เช่นกัน

ส่วนประกอบหลักของประตูอัตโนมัติ

1) หน้าบานประตู

2) มอเตอร์

3) Sensor

ระบบเซนเซอร์เพื่อตรวจจับผู้ใช้งานเพื่อสังการเปิด-ปิดประตูอัตโนมัติแบบไร้สัมผัส โดยมี 3 รูปแบบ ดังนี้

DV Sensor ประตูอัตโนมัติ ระบบเซนเซอร์ ทำงานไว ตรวจจับได้แม่นยำ

• Microwave Sensor มีคุณสมบัติในการจับวัตถุที่เคลื่อนผ่านในรัศมีวงกลมตรวจจับบริเวณกว้างโดยใช้สัญญาณไมโครเวฟ ระบบตอบสนองไว ทนต่ออุณหภูมิและความชื้น เหมาะสำหรับพื้นที่สัญจรคับคั่ง ประตูทางเข้าอาคาร

• Infrared Sensor ระบบอินฟราเรด ใช้การตรวจจับอุณหภูมิในการทำงาน ตรวจจับบริเวณพื้นที่จำกัด เพื่อจำกัดปริมาณคนเข้า-ออก เหมาะสำหรับพื้นที่ส่วนบุคคล 

• Multi Sensor เป็นเซนเซอร์ที่รวมการทำงานของ Microwave Sensor และ Infrared Sensor เข้าด้วยกัน ใช้เพิ่มความปลอดภัยให้กับระบบประตูอัตโนมัติ โดยมีระบบตรวจจับ 2 ชั้น ป้องกันอุบัติเหตุประตูหนี สามารถปรับระยะความกว้าง ความสูงของ Sensor ได้ ทำให้เซนเซอร์ตอบสนองรวดเร็วและปลอดภัย

4) Switch

ปุ่มสวิตช์ใช้สั่งการเปิดประตูอัตโนมัติ (ในบางกรณีอาจใช้เพื่อปิดประตูได้ เช่น ระบบสวิตช์ที่ใช้ในการสั่งปิดประตูสุญญากาศจากภายในห้อง) มีทั้งแบบสัมผัส และไร้การสัมผัส ดังนี้

4.1) Hygienic Touchless Magic Switch

เพียงแค่โบกมือหน้าสวิทช์ โดยไม่ต้องสัมผัส Sensor จะตรวจจับการเคลื่อนไหวและสั่งงานประตูให้เปิดอัตโนมัติ และไม่ต้องเดินสายไฟ ตัวระบบทำงานง่ายด้วยสัญญาณ Infrared รองรับระยะห่างได้มากถึง 30 ซม. ลดการสัมผัส รักษาความสะอาด สร้างความสะดวกสบายและความรวดเร็ว

Handicap Magic Switch ประตูอัตโนมัติ ใช้งานง่าย ด้วยระบบตรวจจับอัจฉริยะ

4.2) Handicap Magic Switch (Vertical/ Horizontal)

Auto Handicap Toilet Door ด้วยสวิทช์ไร้สัมผัสและระบบเซนเซอร์ช่วยป้องกันประตูหนีบ หรือการสะดุดล้มด้วยประตูอัตโนมัติสำหรับผู้ใช้งานรถเข็น เด็ก และผู้สูงอายุ ประกอบไปด้วยระบบ Automatic และระบบ Manual ที่สามารถปรับการใช้งานได้เอง โดยการใช้แรงเปิดประตูเพียงเล็กน้อย และประตูจะปิดอย่างช้าๆ ใช้งานง่าย ปลอดภัยหมดกังวลเรื่องการโดนหนีบ

โดยระบบอัตโนมัติจะอาศัยการใช้เซนเซอร์เพื่อตรวจจับบุคคลในการเปิด-ปิดประตู เมื่อเข้าไปใช้งานห้องน้ำ ประตูจะค่อยๆ ปิดอัตโนมัติ และเมื่อต้องการออกจากห้องน้ำ เพียงแค่โบกอวัยวะส่วนใดก็ตามบริเวณเซ็นเซอร์ประตูจะเปิดอัตโนมัติ

หลังจากผู้ใช้งานโบกไปที่ปุ่ม LOCK ประตูห้องน้ำจะทำการล็อคอัตโนมัติและมีไฟ แจ้งเตือนคำว่า “OCCUPIED” ที่ภายนอก เพื่อแจ้งเตือนบุคคลภายนอกว่ามีผู้ใช้งานอยู่ ณ ขณะนั้น และเมื่อทำภารกิจส่วนตัวเสร็จเรียบร้อย ให้โบกหน้าปุ่ม UNLOCK สวิตช์ ประตูจะเปิดอีกครั้ง และปิดตัวลงเมื่อออกมาจากห้องน้ำ

4.3) Touch switch
4.4) Wireless Touchless Switch

Wireless Touchless Switch สวิตช์ไร้สัมผัส รองรับระยะห่างได้ไกลถึง 30 ซม.5) ระบบฉุกเฉิน 

5.1) Emergency Stop Button

สวิตช์ฉุกเฉิน ประตูอัตโนมัติ Emergency Stop Button

สวิตซ์ฉุกเฉิน (ทั่วไปเรียกว่าสวิตช์หัวเห็ด) มีขนาดหัวใหญ่กว่าสวิตซ์แบบธรรมดา นิยมใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม ใช้หยุดเครื่องจักรต่างๆ หรือ ใช้แจ้งเตือนในห้างสรรพสินค้า เมื่อจำเป็นต้องหยุดการทำงานของประตูเพื่อความปลอดภัย และทันทีที่กดปุ่ม Emergency Switch เครื่องจักรทุกอย่างจะหยุดการทำงานทันที เพื่อปัองกันการเกิดอุบัติเหตุ

5.2) Emergency Break Glass Switch

Break Glass อุปกรณ์เสริมประตูอัตโนมัติ (Accessory Door) เพื่อใช้ออกจากพื้นที่ในกรณีฉุกเฉิน โดยอุปกรณ์จะทำการตัดไฟระบบ Access Control คลายกลอนไฟฟ้า (Electric Lock) ประตูอัตโนมัติกลับไปเป็นระบบ Manual โดยใช้มือเปิด

แผ่นกระจก หรือ พลาสติก ของ Break Glass จะมีความบางเป็นพิเศษ เพื่อกดได้ง่าย กรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน ผู้ใช้สามารถเปิดประตูออกจากพื้นที่ได้โดยทันที

คุณสมบัติของ Break Glass

• แผ่นกดเป็น กระจก หรือ พลาสติก

• สามารถ Reset ระบบได้ด้วยกุญแจ ไม่ต้องทำลายกระจก

• ตัวกล่องเป็นสีเขียว หรือสีแดง ทำให้มองเห็นได้ชัดเจน

• ฝาครอบเป็นพลาสติกใส เพื่อลดการกดโดยพลการ (ควรกดเฉพาะเวลาฉุกเฉินเท่านั้น)

Indicator lamp + Reset switch, magic switch, break glass ระบบฉุกเฉินประตูอัตโนมัติ5.3) Emergency Switch 

สวิตช์ที่ติดตั้งด้านในเพื่อใช้แจ้งเตือนบุคคลภายนอกในกรณีที่ผู้ใช้งานห้องน้ำต้องการความช่วยเหลือ

5.4) Disabled Toilet Alarm ระบบแจ้งตือนในยามฉุกเฉิน

ระบบแจ้งเตือนเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันในห้องน้ำ เช่น เมื่อประตูขัดข้องจากไฟฟ้าลัดวงจร หรือเมื่อกดปุ่มสวิทช์ฉุกเฉิน อุปกรณ์ก็จะทำการส่งเสียงแจ้งเตือนให้บุคคลภายนอกสามารถเข้ามาช่วยเหลือผู้ที่ใช้งานห้องน้ำได้

5.5) Microcell Safety Sensor ตาแมวป้องกันประตูหนีบ

Microcell Safety Sensor ตาแมวป้องกันประตูหนีบ

ระบบสำรองป้องกันประตูหนีบ ด้วย Microcell Safety Sensor หรือ ตาแมว เมื่อผู้ใช้งานหยุดอยู่ระหว่างกลางธรณีประตูอุปกรณ์ชนิดนี้จะตอบสนองให้เปิดประตูเพื่อป้องกันการเลื่อนปิดที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ โดย Safety Sensor ที่อยู่สูงจากพื้น 50 ซม. จะทำงานหน่วงประตูให้เปิดค้างไว้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการเคลื่อนไหว และเป็นตัวช่วยป้องกันผู้ใช้งานรถเข็นได้ดี