email-icon [email protected]
phone-icon + 66.(0)2.995 7470–1
logo

Flooristá

  • Home
  • /
  • 5 ข้อดีของพื้นยก Raised Floor ที่คุณไม่ควรมองข้าม

5 ข้อดีของพื้นยก Raised Floor ที่คุณไม่ควรมองข้าม

5 ข้อดีของพื้นยก Raised Floor ที่คุณไม่ควรมองข้าม

ถ้าโรงงานอุตสาหกรรมคุณ ใช้เทคโนโลยีมากมาย
มีสายไฟห้อยระโยงระยาง เต็มพื้นที่ไปหมด

พื้นยกจะเป็นตัวเลือกสำคัญที่ตอบโจทย์
และช่วยคุณจัดการสายไฟเจ้าปัญหาพวกนี้อย่างเป็นระบบ!!

พื้นยก Raised Floor มีคุณสมบัติดีๆ ในการใช้งานกับสถานที่ที่เหมาะสม ดังนี้

1) พื้นยก สามารถกระจายน้ำหนักไปยังพื้นรอบด้านได้อย่างทั่วถึง

พื้นยกที่ดี ควรมีการกระจายน้ำหนักไปยังพื้นรอบๆ ด้วยแรงกระทำที่เท่ากัน โดยไม่เกิดแรงกระทำที่จุดๆเดียว เหล็กแผ่นด้านบนและด้านล่าง จะถูกเชื่อมติดกันที่ขอบของแผ่นและปลายโดม เพื่อต้านการยุบตัวทุกจุดบนแผ่น

ก่อนเลือกซื้อ เราจึงต้องพิจารณาคุณสมบัติของ Raised Floor แต่ละชนิดก่อน ว่าเลือกซื้อ Load ได้ตามที่ต้องการหรือไม่? วัสดุเป็นอย่างไร? เหมาะสมกับพื้นที่หรือเปล่า?

 

2) พื้นยก สามารถจัดวางให้ทำงานได้อย่างปลอดภัย

การวางพื้นยก สามารถวางได้หลายแบบ เช่น วางพื้นยกให้อากาศสามารถไหลผ่านใต้พื้นยกได้ทั้งพื้นที่ หรือ จัดวางพื้นยกให้อากาศไหลกลับสลับกันเป็นแบบตารางหมากรุก เพื่อให้อากาศไหลได้สะดวกตามการจัดวาง

สำหรับพื้นยกที่รับแรงได้สูง โครงสร้างของพื้นด้านล่างที่เป็นฐานจะต้องออกแบบให้ปลอดภัย สามารถกำหนดช่องระบายลมได้โดยง่าย ต้องง่ายต่อการรองรับน้ำหนักให้อยู่ได้คงที่ สามารถเปลี่ยนหรือซ่อมแซมโครงสร้างด้านล่างได้ เพื่อให้มีพื้นที่ว่างสำหรับเดินสายไฟ ท่อร้อยสายต่างๆ และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ

 

3) พื้นยก สามารถกระจายความเย็นไปยังอุปกรณ์ที่ต้องการผ่านช่องตะแกรงได้ (Perforated Panel)

ในกรณีที่เลือกใช้พื้นยกแบบ Perforated รูที่อยู่บนพื้นยก สามารถช่วยระบายความร้อนจากอากาศและกระจายความเย็น ลดความร้อนของอุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องการได้ โดยผ่านช่องตะแกรงพร้อมกับโครงสร้างที่เป็นขาตั้ง

 

4) พื้นยก สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามรูปแบบของห้อง

ไม่ว่าห้องของคุณจะอยู่ในรูปสี่เหลี่ยมหรือมีส่วนโค้งเว้า ? ประโยชน์ของพื้นยกอีกอย่างที่สำคัญมากคือ สามารถตัด ปรับเปลี่ยนได้ตามรูปแบบห้อง ตามพื้นที่ใช้สอย เพื่อช่วยลด Cost ในการสั่งซื้อสินค้าได้ ในกรณีทที่คุณมีงบจำกัดและไม่ต้องการเสียวัสดุมากเกินความจำเป็น นอกจากนี้ยังมีการใช้พื้นยกในคลีนรูมอย่างแหร่หลาย ซึ่งพื้นยกจึงจัดเป็น Cleanroom Equipment อย่างหนึ่งด้วย

 

5) พื้นยก บำรุงรักษาง่าย

พื้นยกที่ดีต้องง่ายต่อการบำรุงรักษา ในกรณีเป็นพื้น Perforated สามารถใช้ไม้ถูพื้นหรือผ้าขี้ริ้วชุบน้ำอุ่น น้ำสบู่อ่อน บิดให้แห้งโดยไม่ให้หยด หรือ ไหลลงร่องพื้นเป็นอันขาด แต่หากเป็นพื้นเต็มก็สามารถทำความสะอาดดตามระยะเวลาได้ปกติ เพื่อขจัดฝุ่นออก ทำให้คุ้มค่าต่อการดูแลรักษาและคุ้มทุนอีกด้วย


#Tips : ห้ามใช้ของแหลมแงะหรืองัดรอยต่อแนวแผ่นพื้นยกเพื่อทำการเปิด เพราะจะทำให้แผ่นพื้นยกเสียหายได้

การใช้งานพื้นยกในสถานที่ต่างๆ และประโยชน์ของการใช้งาน Raised Floor ในอุตสาหกรรมต่างๆ