email-icon [email protected]
phone-icon + 66.(0)2.995 7470–1
logo

VOV

  • Home
  • /
  • วีโอวี อินเตอร์เนชั่นแนล ประวัติ 20 ปี จาก Cleanroom สู่ ประตูอัตโนมัติ
  • 27 Oct 2023
  • by VOV

วีโอวี อินเตอร์เนชั่นแนล ประวัติ 20 ปี จาก Cleanroom สู่ ประตูอัตโนมัติ

วีโอวี อินเตอร์เนชั่นแนล ประวัติ 20 ปี  จาก Cleanroom สู่ ประตูอัตโนมัติ

วีโอวี อินเตอร์เนชั่นแนล ประวัติบริษัทฯ ดำเนินธุรกิจครบ 20 ปี ปัจจุบันอยู่ในฐานะผู้ให้บริการออกแบบและก่อสร้างคลีนรูม (Cleanroom) ชั้นแนวหน้าในไทย มีอัตราการเติบโตต่อเนื่องในทุกมิติ รองรับการทำงานในรูปแบบ Turnkey Project ตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายน้ำ ตลอดระยะเวลากว่า 2 ทศวรรษ องค์กรแห่งนี้ต้องผ่านอะไรมาบ้าง สำรวจไปพร้อมกัน

VOV มีชื่อเต็มตามจดทะเบียนว่า บริษัท วีโอวี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ก่อตั้งเมื่อวันพุธุ 23 ตุลาคม 2003 ซึ่งตรงกับ “วันปิยมหาราช” พร้อมจดทะเบียนอย่างเป็นทางการในวันที่ 29 ตุลาคม 2003 ด้วยทุนจดทะเบียนเริ่มต้น 2 ล้านบาท แล้วจึงปรับเพิ่มทุนเป็น 35 ล้านบาทในปัจจุบัน เพื่อรองรับการขยายตัวทางธุรกิจ ตอบโจทย์การทำงานในขนาดใหญ่ขึ้นตามลำดับ

ประวัติ บริษัท วีโอวี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

วีโอวี เปิดประวัติ 20 ปี จุดเริ่มต้นจากคลีนรูม
เติบโตสู่ “วัสดุปูพื้น” และ “ประตูอัตโนมัติ” 

ประวัติ วีโอวี อินเตอร์เนชั่นแนล หลายคนสงสัยในเรื่องชื่อบริษัทฯ โดยคำว่า VOV ย่อมาจาก Victor of Victors แปลว่า ชัยชนะที่เหนือกว่าชัยชนะ นอกจากนี้ ยังมีเกร็ดเรื่องราวน่าสนใจ ลูกค้าที่เคยใช้บริการอาจจะเคยสังเกตเห็น รถของบริษัทฯ มีทะเบียนลงท้าย 505 ก็ล้วนมีความหมายเช่นกัน โดยอักษร V เมื่อเปลี่ยนเป็นเลขโรมัน ก็คือ 5 ดังนั้น VOV = 505 นั่นเอง

 

VOV เริ่มต้นในปี 2003 

วีโอวี อินเตอร์เนชั่นแนล ประวัติของบริษัทฯ เริ่มต้นก่อตั้งขึ้นเมื่อ 23 ตุลาคม 2023 โดยคุณเกรียงศักดิ์ โคตรสุวรรณ - Co-Founder And CEO, คุณวีแชง ลิม - Co Founder And EVP, คุณเอ็งเยา เชา - Co Founder And EVP และคุณชุติมา เกิดแสง - General Manager โดยเป็นพนักงานคนแรกของบริษัทฯ ด้วยรหัส 001 อีกด้วย

โดยในช่วงขวบปีแรก VOV จำหน่ายสินค้าในกลุ่ม น้ำมันหล่อลื่น - น้ำมันเครื่อง นำเข้าจากสหรัฐอเมริกา โดยได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้จัดจำหน่ายสินค้าในไทยอย่างเป็นทางการอีกด้วย 

 

ปี 2004

ขึ้นสู่ขวบปีที่สอง วีโอวี อินเตอร์เนชันแนล เริ่มเติบโตและขยายตัวสู่ Cleanroom เป็นครั้งแรก ! โดยเริ่มต้นจากการเป็นผู้ให้บริการทดสอบประสิทธิภาพห้อง Cleanroom ตามมาตรฐาน NEBB จากสหรัฐอเมริการ รวมถึงเป็นคณะกรรมการทดสอบอีกด้วย

นอกจากนี้ ทางบริษัทฯ ได้เปิดกิจการร่วมค้า (JV - Joint Venture) คู่กับ OSS Technology จัดจำหน่าย สินค้า Cleanroom

 

ปี 2005

จากนั้น ในปี 2005 วีโอวี อินเตอร์เนชั่นแนล แตกไลน์อัปธุรกิจใหม่ พร้อมเดินหน้าเข้าสู่ 2 โซลูชันสำคัญ คือ ประตูอัตโนมัติ และ วัสดุปูพื้น ในส่วนหลังเน้นทำตลาดด้วยสินค้าในกลุ่มพื้นยก Raised Floor

 

ปี 2007

เพื่อรองรับการเติบโตในระดับภูมิภาค VOV จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทเพิ่มขึ้นในอีก 2 ประเทศ คือ VOV Malaysia (มาเลเซีย) และ VOV China (จีน) เพื่อส่งเสริมศักยภาพ และสร้างความคล่องตัวในการจัดซื้อจัดจ้างระหว่างประเทศ

 

ปี 2009

วีโอวี อินเตอร์เนชั่นแนล ดำเนินกิจการกว่า 5 ปี ก็ถึงเวลาขยับขยายอีกครั้ง โดยในปี 2009 นับเป็นโอกาสสำคัญที่ทางบริษัทฯ ได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการจาก Fluoro Technology ของญี่ปุ่น ให้เป็นผู้จำหน่าย “สารเคลือบฟลูออโรพอลิเมอร์” อย่างเป็นทางการ 

ฟลูออโรพอลิเมอร์ คือ สารชนิดหนึ่งที่ช่วยปรับพื้นผิวของวัตถุให้ดีขึ้น ทนทานต่อความร้อน สารเคมี ลดการเกาะติด หล่อลื่น ไม่ทำให้ฝืด นิยมใช้ในหลายอุตสาหกรรม เช่น น้ำยาเคลือบแม่พิมพ์ 

 

ปี 2011

ในปี 2011 (2554) ไทยเกิดมหาอุทกภัยน้ำท่วมครั้งใหญ่ มวลน้ำมหาศาลไหลถล่มพื้นที่ตั้งแต่ภาคเหนือตอนล่าง ทะลักสู่ภาคกลางราบลุ่ม น้ำท่วมมิดศรีษะ ! วีโอวี อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในจังหวัดปทุมธานี ก็หนีไม่พ้นวิกฤติในครั้งนั้น ออฟฟิศโดนน้ำพัดถล่มได้รับความเสียหายหนัก 

แต่ด้วยความพยายามของทีมผู้บริหารและพนักงาน บริษัทฯ พยายามกอบกู้สถานการณ์ จนรอดจากวิกฤติน้ำท่วมออกมาได้ พร้อมเดินหน้าขับเคลื่อนธุรกิจในปีถัด ๆ ไป

 

ปี 2012

หลังรอดพ้นจากภัยน้ำท่วมมาได้แล้ว ต่อมาในปี 2012 วีโอวี อินเตอร์เนชั่นแนล เกิดการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง โดยขยับขยายตั้งอีกหนึ่งบริษัทใหม่ ในชื่อ GET - German Engineering & Technology Co., Ltd เพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจประตูอัตโนมัติโดยเฉพาะ 

 

ปี 2014

 GET ธุรกิจประตูอัตโนมัติเติบโตในไทยอย่างรวดเร็ว ประสบความสำเร็จในหลายด้าน จนได้รับความสนใจจาก G-U บริษัทชั้นนำของเยอรมัน เข้าร่วมทุนและซื้อกิจการในที่สุด นับเป็นการพิสูจน์ให้เห็นถึงศักยภาพการทำงานได้เป็นอย่างดี

 

ปี 2015

ในปี 2015 บริษัทประสบความสำเร็จครั้งสำคัญ เมื่อทาง วีโอวี อินเตอร์เนชั่นแนล ผ่านการตรวจสอบพร้อมได้ใบรับรองมาตรฐานระดับพรีเมียมจาก NEBB สหรัฐอเมริกา โดยได้รับความเชื่อมั้นให้เป็น ผู้ทดสอบสอบคุณภาพห้อง Cleanroom ในไทย สามารถออกใบรับรองคุณภาพระดับอุตสาหกรรม ให้กับลูกค้าที่ผ่านการทดสอบได้อีกด้วย

 

ปี 2016

วีโอวี อินเตอร์เนชั่นแนล สร้างประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญในปี 2016 ทำรายได้ทุบสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยมีรายได้เกิน 326 ล้านบาท เติบโตต่อเนื่องในธุรกิจทุกมิติ

 

ปี 2017

จากนั้น ปี 2017 VOV ประสบความสำเร็จอีกครั้ง ชนะการประมูลได้รับงานโครงการจัดหา FFU ให้กับ Seagate Technology ซึ่งเป็นบริษัทผู้นาด้านอุตสาหกรรมฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟ โดยเครื่องฟอกอากาศจะถูกใช้ติดตั้งในห้อง Cleanroom สำหรับผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์

 

ปี 2018

สำหรับปี 2018 นับเป็นครั้งแรกที่ทางองค์กร มีพนักงานมากเกิน 100 คน นับเป็นอัตรการเติบโตด้านทรัพยากรบุคคลอย่างก้าวกระโดด ขยายตัวต่อเนื่องทุกปี มีพนักงานเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับการก่อตั้งในปี 2003

 

ปี 2019

การเติบโตของ VOV ทุกช่วงเวลานับว่ามีความสำคัญ แต่ที่เป็นไฮไลท์จนกลายเป็นแสงสว่างอันน่าตื่นเต้น ต้องยกให้ปี 2019 เมื่อผู้บริหารมองเห็นโอกาสในการผลักดันธุรกิจ โดยยึดคลีนรูมเป็นเสาหลัก เพื่อขยายไลน์อัพสู่โซลูชันที่เกี่ยวข้องรอบด้าน เริ่มจากธุรกิจหุ่นยนต์ - ระบบ IoT, ประตูอัตโนมัติ และวัสดุปูพื้น

 

  • หุ่นยนต์และระบบ IoT

VOV ร่วมมือกับคู่ค้าจากต่างประเทศ ขยายธุรกิจสู่การเป็นผู้จำหน่ายหุ่นยนต์บริการ, หุ่นยนต์ส่วนบุคคล หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหาร, หุ่นยนต์ส่งสินค้า, ระบบ IoT ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ และแอปพลิเคชันครบวงจร โดยมีบริษัทชั้นนำในไทยเป็นลูกค้าจำนวนมาก ด้วยความเชื่อมั่นในศักยภาพของเรา >>> อ่านเพิ่มเติม คลิกที่นี่ !

 

  • วัสดุปูพื้น - Floorista

Floorista อีกหนึ่งธุรกิจภายใต้ปีก VOV จำหน่ายและติดตั้งวัสดุปูพื้นคุณภาพสูงทุกชนิด เริ่มจากพื้นไวนิล, กระเบื้องยาง, SPC, LVT, พื้นยก Raised Floor, พรมดักฝุ่น, ราวติดผนัง, ผนังกันกระแทก, พื้นระแนง, WPC, พื้นพิมพ์ลายดิจิทัล, พื้นไม้จริง Hybrid + ฯลฯ >>> เข้าสู่เว็บไซต์ Floorista คลิกที่นี่ !

 

  • ประตูอัตโนมัติ - Door Studio

VOV เปิดตัว Door Studio แบรนด์น้องใหม่ในเครือ ดำเนินธุรกิจและให้บริการ จำหน่ายประตูอัตโนมัติ, ประตูบานเลื่อนอัตโนมัติ, ประตูบานสวิงอัตโนมัติ, ประตูสูญญากาศ ระบบอัตโนมัติ, ประตูกึ่งอัตโนมัติ พร้อมบริการติดตั้งและซ่อมแซม >>> เข้าสู่เว็บไซต์ Door Studio คลิกที่นี่ !

 

ภาพรวมการทำธุรกิจของ VOV ทุกฝ่ายเน้นไปที่ลูกค้าในกลุ่ม B2B เป็นหลัก และเริ่มต้นขยับขยายสู่ B2C เป็นตลาดใหม่ในอนาคต ด้วยพลังการเติบโตไร้ขีดจำกัด

 

ปี 2020

สำหรับในปี 2019 - 2020 ทั่วโลกประสบปัญหาโรคระบาด โควิด-19 (Coronavirus แพร่ระบาดมาตั้งแต่ปลายปี 2019) ธุรกิจชะลอตัว หลายองค์กรมีนโยบายปรับลดโครงการและจำนวนพนักงาน ทว่า … สวนทางกับ วีโอวี อินเตอร์เนชั่นแนล สามารถรักษาอัตราการเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง พร้อมเพิ่มจำนวนพนักงานจำนวนมาก

 

ปี 2021 ถึง ปัจจุบัน

ตั้งแต่ปี 2021 เป็นต้นมา วีโอวี อินเตอร์เนชั่นแนล มีการปรับตัวในหลายส่วน เริ่มมีการลุยตลาดทางด้าน “ดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง” รับงานโครงการขนาดใหญ่ Turnkey Project มากขึ้นเรื่อย ๆ พร้อมบิ๊กโปรเจ็ค ! การก่อสร้างอาคารสำนักงานแห่งใหม่ คาดว่าจะเปิดใช้อย่างเป็นทางการในอนาคต  

 

สรุปการทำงานของ VOV

บริษัท วีโอวี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ก่อตั้งในปี 2003 จนถึงปัจจุบันดำเนินการมาครบ 20 ปี มีความเชี่ยวชาญในงานก่อสร้างคลีนรูม และ ทดสอบคลีนรูมตามมาตรฐาน NEBB เป็นธุรกิจหลักที่ประสบความสำเร็จ จากนั้น จึงเติบโตและขยายตัวสู่ธุรกิจประตูอัตโนมัติ Door Studio และวัสดุปูพื้นในชื่อแบรนด์ Floorista ได้การตอบรับจากลูกค้าทั้งไทยและต่างประเทศเป็นจำนวนมาก