email-icon [email protected]
phone-icon + 66.(0)2.995 7470–1
logo

Floorista

  • Home
  • /
  • พื้นไวนิล Terrazzo Digital Printing นวัตกรรมผสมผสาน การเปลี่ยนถ่ายเทคโนโลยี

พื้นไวนิล Terrazzo Digital Printing นวัตกรรมผสมผสาน การเปลี่ยนถ่ายเทคโนโลยี

พื้นไวนิล Terrazzo Digital Printing นวัตกรรมผสมผสาน การเปลี่ยนถ่ายเทคโนโลยี

Terrazzo ปูที่ไหนก็สวย แม้กระทั่งพื้นสนามบิน…

เชื่อว่าหลายคนคงจะคุ้นเคยกับลวดลาย Terrazzo ที่ไม่ว่าจะนำไปปูพื้นที่ไหนก็มอบความสวยงามไร้ที่ติ สู่การออกแบบลวดลายพื้น ทางสัญจรสาธารณะที่มีผู้คนคนเดินผ่านไปผ่านอย่างหนาแน่น ที่สนามบิน Schiphol ในกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

Terrazzo digital printing 3d printing พื้นพิมพ์ 3 มิติ Amsterdam Schiphol Airport

ผ่านการออกแบบที่ไม่เหมือนใครจาก Dus Architects ด้วยการดีไซน์พื้น Terrazzo ที่มีลวดลาย เส้นตัดขวาง ทรงโค้ง รวมไปถึงการสร้างแฉกต่างๆ ผสมผสานได้อย่างลงตัว

Terrazzo digital printing 3d printing พื้นพิมพ์ 3 มิติ Amsterdam Schiphol Airport

ทว่าได้มีการผสมผสานการใช้เทคโนโลยีพิมพ์ 3 มิติ (3D Printing) เข้าไปได้อย่างชาญฉลาดและงดงาม โดยในการผลิตลวดลายพื้น Terrazzo ได้ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติแบบแขนกล กับพลาสติกชีวภาพรีไซเคิล (recycled bio-plastic) และหินแกรนิตหรือหินอ่อนรีไซเคิลในการสร้างลวดลาย Terrazzo

Terrazzo digital printing 3d printing พื้นพิมพ์ 3 มิติ Amsterdam Schiphol Airport แขนกล 6-axis robotic arm

โดยผลลัพธ์ที่ได้ออกมาน่าพึงพอใจไม่ต่างจากงานทอด้วยมือชั้นดี ซึ่งไม่เพียงแต่สะท้อนตัวตนของลูกค้าที่สั่งผลิตพื้นเท่านั้น แต่ยังสามารถถ่ายทอดเรื่องราวและสื่อสารภาพลักษณ์ของแบรนด์นั้นๆ ได้อย่างดี

Terrazzo digital printing 3d printing พื้นพิมพ์ 3 มิติ Amsterdam Schiphol Airport

สถาปัตยกรรมแบบสั่งตัด สีสัน ลวดลายที่หลากหลาย จากพื้นไวนิล Digital Printing

การพิมพ์แบบดิจิทัล (Digital Printing) คือ เทคโนโลยีการพิมพ์ที่แตกต่างจากการพิมพ์ 3 มิติที่จะใช้พลาสติกในการสร้าง Pattern เป็นลวดลายบางอย่าง ซึ่งจะมีความลึก ตื้น หนา บาง ของ Pattern ในขณะที่การพิมพ์ดิจิตอลจะใช้การพิมพ์ลงไปบนพื้นไวนิล โดยมีตัวกลางเป็นระบบคอมพิวเตอร์ในการสั่งงานไปยังหัวพิมพ์ สร้างลวดลายที่ซับซ้อนได้มากกว่าการพิมพ์แบบ 3 มิติที่สร้างได้เพียงรูปแบบทั่วไป

Terrazzo digital printing พื้นไวนิลพิมพ์ดิจิตอล ออกแบบเองได้ by Floorista

การพิมพ์ดิจิตอลเป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน แม้กระทั่งการออกแบบภายในก็ตาม เนื่องจากการพิมพ์พื้นไวนิลจากเทคโนโลยี Digital Printing เป็นวิธีการที่จะช่วยลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติบางอย่างลง ลดของเสีย ลดปัญหาการสั่งของเกินในกระบวนการผลิต เนื่องจาก Digital Printing สามารถสั่งให้มีความพอดีกับพื้นที่ที่ต้องการได้ โดยไม่ต้องสั่งเป็นแบบสำเร็จที่เป็นม้วนเกินความต้องการ และเพิ่มต้นทุนโดยไม่จำเป็น ทั้งยังมีกระบวนการผลิตที่ไม่ซับซ้อน ง่ายต่อการทำงาน และสามารถออกแบบลวดลายได้ไร้ขีดจำกัด พร้อมด้วยสีสันที่สวย และหลากหลายมากกว่าพื้นชนิดอื่น

Terrazzo digital printing 3d printing พื้นไวนิลแบบ Custom made ออกแบบเองได้ Design by you

Digital Printing by Flooristá พื้นไวนิลพิมพ์ดิจิทัล ออกแบบเองได้

ด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยจากการทำงานอย่างชาญฉลาดของคอมพิวเตอร์ผสานกับหัวพิมพ์ชั้นยอด ทำให้ได้พื้นไวนิล Digital Printing คุณภาพคมชัดระดับ HD เพื่อออกแบบลวดลายพื้นไวนิลที่มีความเฉพาะตัว ไม่ว่าจะใช้ที่สถานที่ไหน จินตนาการของคุณสามารถเกิดขึ้นจริงได้ โดยพื้นไวนิลพิมพ์ 3 มิติมีคุณสมบัติเด่น ดังนี้

• พื้นหนาได้มากสุด 3.35 mm 

• ยาวมากสุด 5 เมตร แบบไร้รอยต่อ!

• ดูดซับเสียงได้มากสุด 20 dB 

• มาตรฐานกันลื่นระดับ R10

• Embossing สามารถทำลวดลายผิวสัมผัสเสมือนจริงได้

Terrazzo digital printing พื้นไวนิลพิมพ์ดิจิตอล ออกแบบเองได้ by Floorista

Digital Printing by Flooristá มี 4 ทางเลือกในการสร้างสรรค์ ได้แก่ 

• สามารถปรึกษากับทีมนักออกแบบเพื่อสร้างสรรค์ลายที่ต้องการได้ดังใจ

• หากมีไอเดียอยู่แล้วก็สามารถบอกความต้องการที่เฉพาะเจาะจงได้

• ใช้ลวดลายที่มีอยู่และประยุกต์ใช้ ใส่โลโก้แบรนด์ของตัวเองได้

• สร้างพื้นไวนิลพิมพ์ 3 มิติจากรูปภาพ หรือผลิตพื้นไวนิลจากวัสดุจริงได้

Terrazzo digital printing พื้นไวนิลพิมพ์ดิจิตอล ออกแบบเองได้ by Floorista

Digital Printing by Flooristá ได้มาตรฐาน ISO 22196 รับประกันในการป้องกันแบคทีเรีย ด้วยพื้นผิวที่เคลือบแลคเกอร์เพื่อช่วยป้องกันการเติบโตของแบคทีเรีย และกำจัดแบคทีเรียได้ภายใน 24 ชั่วโมง และมาตรฐาน Indoor Air Quality ระดับ A+ นอกจากนี้ เทคโนโลยี Digital Printing หรือ การพิมพ์พื้นไวนิลแบบดิจิทัลสามารถสร้างลวดลายหลากหลายได้ตามความคิดสร้างสรรค์อย่างไร้ขีดจำกัด ด้วยการผลิตขั้นต่ำเพียง 200 ตารางเมตรเท่านั้น!

Terrazzo digital printing 3d printing พื้นพิมพ์ 3 มิติ Amsterdam Schiphol Airportในการออกแบบพื้นลาย Terrazzo การผสมผสานระหว่างวัสดุจริงกับสิ่งรีไซเคิลดูจะเป็นการปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยได้อย่างลงตัว ประกอบกับโลกที่หมุนไปอย่างรวดเร็วจนเกิดเทคโนโลยี Digital Printing ขึ้นมายิ่งทำให้การออกแบบมีความเป็นไปได้ที่กว้างขวางมากขึ้น ไม่ว่าจะจินตนาการกว้างไกลแค่ไหน เทคโนโลยีก็สามารถทำให้สิ่งนั้นเกิดขึ้นได้จริง ด้วยพื้นไวนิล Digital Printing แบบ Custom Made by Flooristá

“ ร่วมออกแบบและปลดปล่อยไอเดียไปกับ Flooristá #HappinessUnderYourFeet”