email-icon [email protected]
phone-icon + 66.(0)2.995 7470–1
logo

Flooristá

  • Home
  • /
  • เผยความลับของสี บำบัดอาการหลงๆ ลืมๆ

เผยความลับของสี บำบัดอาการหลงๆ ลืมๆ

เผยความลับของสี บำบัดอาการหลงๆ ลืมๆ

คิดช้า... ลืมง่าย...เป็นอัลไซเมอร์รึยัง?

#เผยความลับของสี ต่างๆ ที่ช่วยฟื้นความทรงจำ!

การออกแบบสภาพแวดล้อมเพื่อ #ผู้มีภาวะทางสมอง

สภาพแวดล้อม คือ ส่วนสำคัญอย่างหนึ่งที่มีผลกระทบโดยตรงต่อผู้ป่วยอัลไซเมอร์ จากภาวะการรับรู้ที่เกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นบ้าน ที่อยู่อาศัย โรงพยาบาล

ในการออกแบบสภาพแวดล้อมให้ผู้ป่วยอัลไซเมอร์นั้น #พื้น เป็นส่วนหนึ่งที่ควรคำนึง เพราะเราสามารถออกแบบพื้นโดยใช้สี เพื่อช่วยการกระตุ้นความจำและอารมณ์ของผู้ป่วยได้! แต่ละสีจะช่วยฟื้นฟูความทรงจำและความรู้สึกอย่างไร? Floorista ได้รวบรวมมาให้คุณแล้ว ไปดูกันเลย!

สีแดง สีแห่งพลังความมั่นใจ สีและการบำบัดผู้ป่วยความจำเสื่อม

โทนสีแดง สีแห่งพลังความมั่นใจ

เป็นสีที่ช่วยกระตุ้นความรู้สึกคนเรามากที่สุด ช่วยทำให้สิ่งของโดดเด่น สะดุดตา ประสาทสัมผัสตื่นตัวและมีปฏิกิริยาตอบสนองที่เร็วขึ้น พลังของสีกระตุ้นให้มีความเข้มแข็ง และกระตือรือร้นเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้สีแดงยังเป็นมีแห่งพลัง ความมุ่งมั่น ตั้งใจ เมื่อประสาทสัมผัสเราตอบสนองต่อสีแดงจะยิ่งทำให้รู้สึกได้รับการกระตุ้นถึงความมีชีวิตชีวา โดยโซนที่เหมาะกับสีแดงจะเป็นสถานที่ที่ต้องการการใช้พลัง ความคิด กระตุ้นให้เกิดการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างบุคคล รู้สึกถึงแรงพลักดันจากภายใน กระตุ้นความรู้สึกต่างๆ

สีเขียว สีแห่งพลังครอบครัวและสังคม สีและการบำบัดผู้ป่วยความจำเสื่อม

โทนสีเขียว สีแห่งพลังครอบครัวและสังคม

เป็นสีที่กระตุ้นความสดชื่น ลดความเหน็ดเหนื่อย ความกังวล ผ่อนคลายสายตาและระบบประสาท ช่วยให้จิตใจสงบ นอกจากนั้นยังมีความหมายเชิงนัย เป็นสีที่บอกถึงคำว่า “ผ่าน” เช่น สีไฟจราจร สีของทางเข้า เป็นต้น

ทั้งนี้ สีเขียวยังเป็นสีธรรมชาติที่ทำให้รู้สึกสบายใจ อบอุ่น มีการเชื่อมโยงกับธรรมชาติ ผ่อนคลายและช่วยลดระดับความเครียดซึ่งเป็นผลดีต่อผู้ป่วยอัลไซเมอร์เป็นอย่างมาก การมองสีเขียวจะทำให้รู้สึกปลอดภัยเหมือนอยู่ในพื้นที่ส่วนตัวและตระหนักถึงการมีอยู่ของตนเอง

พื้นที่ที่เหมาะกับการใช้สีเขียวจะเป็นพื้นที่ส่วนตัว หรือพื้นที่ที่ต้องการความสงบ เช่น ห้องนอน ห้องอ่านหนังสือ ห้องทำสมาธิ หรือแม้กระทั่งห้องนั่งเล่น โดยเฉพาะพื้นที่ที่ต้องการสร้างการรับรู้ของประสาทสัมผัสที่เชื่อมโยงกับธรรมชาติ สร้างความสบายใจและกระตุ้นความทรงจำ ผ่อนคลายความเครียด

สีฟ้า สีแห่งพลังสร้างสรรค์ สีและการบำบัดผู้ป่วยความจำเสื่อม

โทนสีฟ้า สีแห่งพลังสร้างสรรค์

โทนสีฟ้า ช่วยให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ กระตุ้นความจำต่างๆ ได้เป็นอย่างดี สีน้ำเงินเข้ม แสดงออกความเชื่อใจที่มีให้กัน ช่วยให้บุคคลนึกถึงผู้อื่น มีความเอื้อเฟื้อ ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน นอกจากนี้สีฟ้ายังสื่อถึงความสะอาด สุขภาพ พลานามัยที่ดี ผ่อนคลายแต่ก็สดใสในขณะเดียวกัน เป็นสีของความร่าเริง สบายใจ และความปลอดภัย

พื้นที่ที่เหมาะกับสีฟ้านั้นใช้ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ Corridor โถงทางเดิน ทางเชื่อมต่างๆ หรือแม้กระทั่งพื้นที่ส่วนตัว และพื้นที่สาธารณธเพื่อสร้างความปลอดภัยร่วมกัน สร้างความรู้สึกเป็นเจ้าของร่วม รวมถึงเป็นสีสันที่ช่วยกระตุ้นความทรงจำอีกด้วย

สีน้ำเงิน สีแห่งปัญญาและความรู้ สีและการบำบัดผู้ป่วยความจำเสื่อม

โทนสีน้ำเงิน สีแห่งปัญญาและความรู้

โทนสีที่ให้ความรู้สึกสงบเย็นที่สุด ช่วยทำให้ผ่อนคลาย นอกจากเป็นสีโปรดทั่วไปของคนเราแล้วยังนับได้ว่าเป็นสีที่ปลอดภัยที่สุด สีน้ำเงินคือสีที่ดูสุขุม ลึกลับ และมีเสน่ห์ เยือกเย็น สีน้ำเงินช่วยสร้างความสงบได้ดี เหมาะกับผู้ที่มีอาการวิตกกังวล แต่ต้องควรระวังในการใช้สีน้ำเงินโทนมืดเกินไปที่จะส่งผลให้บางคนรู้สึกหดหู่

สีม่วง สีประจำตัวของผู้ป่วยอัลไซเมอร์ สีและการบำบัดผู้ป่วยความจำเสื่อม

โทนสีม่วง สีประจำตัวของผู้ป่วยอัลไซเมอร์

การเลือกใช้สีม่วงทำให้เรามีสมาธิมากยิ่งขึ้น ช่วยทำให้นอนหลับ กระตุ้นปัญญา และให้ความคิดสร้างสรรค์สำหรับผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี ด้วยการผสมของสีโทนร้อนและโทนเย็นอยู่ด้วยกัน กลายเป็นสีที่สงบก็ไม่ใช่ ฉูดฉาดก็ไม่เชิง เรียกได้ว่าเป็นสีที่สร้างความเรียบง่ายแต่ก็ดูสดใส มีชีวิตชีวาในขณะเดียวกัน

การสร้างพื้นที่ด้วยสีม่วงจะเป็นอะไรที่ค่อนข้างมีลักษณะเฉพาะตัว แต่ก็สวยงามไม่แพ้สีอื่น การใช้สีม่วงในการออกแบบจะช่วยกระตุ้นความทรงจำได้บางส่วน ผสานกับความรู้สึกขี้เล่น ทำให้รู้สึกมีชีวิตชีวา ไม่น่าเบื่อและไม่จืดชืดจนเกินไป

เหมาะกับห้องที่ต้องการการมีปฎิสัมพันธ์ระหว่างบุคคล เพราะช่วยกระตุ้นความกรือตือรือร้น การเรียนรู้ รวมถึงประสาทสัมผัสอื่นๆ อีกด้วย นอกจากนี้ สีม่วงโทนเข้มยังเป็นสีที่ให้ความรู้สึกลึกลับ น่าค้นหา เหมาะกับการใช้ความคิด

สีสีเหลือง สีแห่งสุขภาพและความสมดุล สีและการบำบัดผู้ป่วยความจำเสื่อม

โทนสีเหลือง สีแห่งสุขภาพและความสมดุล

เป็นสีที่ช่วยกระตุ้นสมองและความจำ สร้างความมั่นใจ ช่วยกระตุ้นความรู้สึก และยังเป็นสีที่ส่งพลังงานของเราไปสู่สมองอีกด้วย ในทางจิตวิทยา สีเหลือง ช่วยเชื่อมต่อจิตใต้สำนึกของคนเรา ความหมายทางนัยเป็นสีที่บอกถึงคำว่า “ระวัง” เสมือนกับไฟจราจร ที่เราพบเจอกันในปัจจุบันนั่นเอง นอกจากนี้ สายตาและสมองของเรายังตอบสนองต่อสีเหลืองได้ดีที่สุดีอกด้วย

สีเหลืองเป็นตัวแทนของความสดใสและร่าเริง ช่วยสร้างพลังบวกให้แก่ผู้อื่น ความมีชีวิตชีวาและกระตุ้นความรู้สึกกระปรี้กระเปร่า เป็นสีของความหวัง ความสุข และสนุกสนาน ซึ่งเหมาะกับพื้นที่ในส่วนของกิจกรรม ห้องอาหาร ห้องนั่งเล่นที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ และอื่นๆ เป็นต้น