email-icon [email protected]
phone-icon + 66.(0)2.995 7470–1
logo

Door Studio

  • Home
  • /
  • 5 คุณสมบัติพิเศษของประตูสุญญากาศ (Hermetic Door) ที่คุณควรรู้ !

5 คุณสมบัติพิเศษของประตูสุญญากาศ (Hermetic Door) ที่คุณควรรู้ !

5 คุณสมบัติพิเศษของประตูสุญญากาศ (Hermetic Door) ที่คุณควรรู้ !

Hermetic Door (ประตูสุญญากาศ) คือ ประตูที่ช่วยป้องกันไม่ให้อากาศไหลเวียนออกไปสู่ภายนอกพื้นที่ด้วยระบบซีลที่แน่นหนา และ ป้องกันการรบกวนจากสิ่งแวดล้อมภายนอกเข้ามาภายใน

ห้องที่ติดตั้งประตูสุญญากาศส่วนใหญ่เป็น ห้องปฏิบัติทางการแพทย์และวิทยาศาสตร์, ห้องผ่าตัด, ห้องผลิตที่ต้องปลอดเชื้อ, ห้องในอุตสาหกรรมยา เป็นต้น โดยห้องเหล่านี้ คือ พื้นที่ที่ต้องมีการควบคุมเป็นพิเศษและต้องมีความปลอดภัยมากที่สุด Door Studio จะมาแนะนำ


5 คุณสมบัติของประตูสุญญากาศ ก่อนเลือกใช้ให้ถูกต้อง พร้อมทั้งมีมาตรฐานสากลรองรับ!

1) ลดการรั่วไหลของอากาศ (Airflow Reducing)

ประตู Hermetic ที่ดี ต้องได้รับมาตรฐานตาม EN12207 ซึ่งเป็นมาตรฐานของยุโรป ที่ทำการทดสอบเกี่ยวกับการซึมผ่านอากาศของหน้าต่างและประตู การทดสอบนี้มีขึ้นเพื่อวัดคุณภาพระบบซีล เพื่อให้แน่ใจว่าอากาศรั่วออกน้อยที่สุด ได้แบ่งออกทั้งหมด 4 คลาส

ประตูสุญญากาศของ Door Studio นั้นจัดเป็น คลาส 4 นับว่ามีคุณภาพที่สุด ได้ผ่านการทดสอบด้วยแรงดันสูงสุดถึง 600 Pa แล้วผลการทดสอบออกมาว่ามีการซึมผ่านของอากาศน้อยจนแทบไม่มีซึมผ่านของอากาศเกิดขึ้น

การทดสอบนี้จะช่วยไม่ให้อากาศรั่วไหลออกนอกห้องหรือโถงทางเดิน หากตัวประตูมีระบบซีลที่ดีอากาศจะไม่ไหลไปตามขอบหรือร่องของประตูเมื่อมีการเปิด - ปิด ยังไงละ


2) ป้องกันรังสี (Protect Against X-Rays)

ประตู Hermetic ที่สามารถป้องกันรังสีจะต้องมีตะกั่วฝังในบานประตู เราสามารถพบเจอได้ทั่วไปตามห้องต่างๆ  เช่น ห้องปฏิบัติการรังสี ห้องเอ็กซเรย์ (X-Ray) หรือศูนย์รังสีวิทยา เป็นต้น ตัวบานจะถูกออกแบบมาพิเศษเพื่อให้รับน้ำหนักตัวตะกั่ว เพื่อให้หน้าบานประตูมีความคงทนและสามารถกันรังสีได้

Tip : เนื่องจากตะกั่วมีน้ำหนักมาก การผลิตจากประตูไม้จะช่วยยืดอายุการใช้งานของระบบที่ต้องรับน้ำหนัก เช่น รางแขวนประตูตะกั่วหรือบานพับประตูตะกั่วได้เป็นอย่างดี
 


3) ฉนวนกันเสียง (Sound Reducing)

ประตู Hermetics เป็นประตูที่มีฉนวนกันเสียง ซึ่งเหมาะสำหรับห้องผ่าตัด ห้องพักฟื้นผู้ป่วย หรือเอาไว้ใช้สำหรับห้องที่ไม่ต้องการให้ได้ยินเสียงรบกวน ประตูจะทำหน้าที่เป็นเหมือนกำแพงเสียง เพื่อลดระดับเสียงผ่านจากสภาพแวดล้อมในพื้นที่นั้นๆ


4) ฉนวนป้องกันไฟ (Fireproof)

อีกคุณสมบัติหนึ่งของ Hermetic Door ที่โครงสร้างป้องกันควันและไฟ เป็นฉนวนช่วยป้องกันไฟเมื่อเกิดความสูญเสียจากอัคคีภัย ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับวัสดุปิดผิวที่เลือกใช้และตำแหน่งการติดตั้งของประตู ด้วยเทคโนโลยีที่กันความร้อน และเกิดควันน้อย ทำให้ประตูของเราเป็นที่ยอมรับว่ามีประสิทธิภาพในการทำงานได้เป็นอย่างดี


5) ลดค่าบำรุงรักษา (Reduce Maintenance Costs)

เนื่องจากประตูสุญญากาศต้องใช้กับพื้นที่เฉพาะทาง ดังนั้นเราควรหมั่นดูแลรักษาทำความสะอาดเพื่อลดค่า Maintenance ประตู เนื่องจากประตูสุญญากาศของเราทำความสะอาดง่าย มีน้ำหนักเบา และสมูทไปกับราง


Tip : ควรทำการบำรุงรักษาเชิงป้องกันหรือ PM (Preventive Maintenance) เปลี่ยนแปลงอุปกรณ์ต่างๆ ตามเวลาที่มีการกำหนดเอาไว้ เพื่อปรับแผนรองรับการบำรุงรักษาประตูในระยะเวลาที่เหมาะสม