email-icon [email protected]
phone-icon + 66.(0)2.995 7470–1
logo

Door Studio

  • Home
  • /
  • Auto Handicap Toilet Door ประตูห้องน้ำอัตโนมัติ สำหรับผู้พิการ

Auto Handicap Toilet Door ประตูห้องน้ำอัตโนมัติ สำหรับผู้พิการ

Auto Handicap Toilet Door ประตูห้องน้ำอัตโนมัติ สำหรับผู้พิการ

อุปกรณ์เสริมประตูห้องน้ำสำหรับผู้ทุพพลภาพ หรือผู้ที่มีปัญหาในการเคลื่อนไหว สามารถเป็นระบบ Manual หรือระบบประตูอัตโนมัติได้ โดยอุปกรณ์เสริมระบบอัตโนมัติออกแบบมาเพื่อความปลอดภัย และความสะดวกในการใช้งานของผู้ใช้รถเข็น นอกจากนี้ยังมีดีไซน์สวยงามเหมาะกับสถานที่หลากหลาย เช่น ห้องน้ำในออฟฟิศ โรงพยาบาล บ้านพักคนชรา ธนาคาร และพื้นที่สาธารณะต่างๆ 

อุปกรณ์เสริมประตู Auto Handicap Toilet Door จาก Door Studio มีดังนี้

1) Hygienic Touchless สวิทช์ไร้สัมผัสเพื่อผู้ทุพพลภาพ ใช้งานง่าย ด้วยระบบตรวจจับอัจฉริยะ

Magic Switch

เพียงแค่โบกมือหน้าสวิทช์ โดยไม่ต้องสัมผัส Sensor จะตรวจจับการเคลื่อนไหวและสั่งงานประตูให้เปิดอัตโนมัติ และไม่ต้องเดินสายไฟ ตัวระบบทำงานง่ายด้วยสัญญาณ Infrared รองรับระยะห่างได้มากถึง 30 ซม. ลดการสัมผัส รักษาความสะอาด สร้างความสะดวกสบายและความรวดเร็ว

Handicap Magic Switch สวิทช์ห้องน้ำคนพิการ

Handicap Magic Switch (Vertical/ Horizontal)

Auto Handicap Toilet Door ด้วยสวิทช์ไร้สัมผัสและระบบเซนเซอร์ช่วยป้องกันประตูหนีบ หรือการสะดุดล้มด้วยประตูอัตโนมัติสำหรับผู้ใช้งานรถเข็น เด็ก และผู้สูงอายุ ประกอบไปด้วยระบบ Automatic และระบบ Manual ที่สามารถปรับการใช้งานได้เอง โดยการใช้แรงเปิดประตูเพียงเล็กน้อย และประตูจะปิดอย่างช้าๆ ใช้งานง่าย ปลอดภัยหมดกังวลเรื่องการโดนหนีบ

โดยระบบอัตโนมัติจะอาศัยการใช้เซนเซอร์เพื่อตรวจจับบุคคลในการเปิด-ปิดประตู เมื่อเข้าไปใช้งานห้องน้ำ ประตูจะค่อยๆ ปิดอัตโนมัติ และเมื่อต้องการออกจากห้องน้ำ เพียงแค่โบกอวัยวะส่วนใดก็ตามบริเวณเซ็นเซอร์ประตูจะเปิดอัตโนมัติ

หลังจากผู้ใช้งานโบกไปที่ปุ่ม LOCK ประตูห้องน้ำจะทำการล็อคอัตโนมัติและมีไฟ แจ้งเตือนคำว่า “OCCUPIED” ที่ภายนอก เพื่อแจ้งเตือนบุคคลภายนอกว่ามีผู้ใช้งานอยู่ ณ ขณะนั้น และเมื่อทำภารกิจส่วนตัวเสร็จเรียบร้อย ให้โบกหน้าปุ่ม UNLOCK สวิตช์ ประตูจะเปิดอีกครั้ง และปิดตัวลงเมื่อออกมาจากห้องน้ำ

2) Emergency Operation ปุ่มฉุกเฉิน เพื่อความปลอดภัยเหนือชั้นสำหรับผู้พิการ

Emergency stop button ปุ่มกดฉุกเฉินหัวเห็ด ห้องน้ำคนพิการ

Emergency Stop Button

สวิตซ์ฉุกเฉิน (ทั่วไปเรียกว่าสวิตช์หัวเห็ด) มีขนาดหัวใหญ่กว่าสวิตซ์แบบธรรมดา นิยมใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม ใช้หยุดเครื่องจักรต่างๆ หรือ ใช้แจ้งเตือนในห้างสรรพสินค้า เมื่อจำเป็นต้องหยุดการทำงานของประตูเพื่อความปลอดภัย และทันทีที่กดปุ่ม Emergency Switch เครื่องจักรทุกอย่างจะหยุดการทำงานทันที เพื่อปัองกันการเกิดอุบัติเหตุ

emergency break glass switch สวิตช์ฉุกเฉินห้องน้ำคนพิการ

Emergency Break Glass Switch

Break Glass อุปกรณ์เสริมประตูอัตโนมัติ (Accessory Door) เพื่อใช้ออกจากพื้นที่ในกรณีฉุกเฉิน โดยอุปกรณ์จะทำการตัดไฟระบบ Access Control คลายกลอนไฟฟ้า (Electric Lock) ประตูอัตโนมัติกลับไปเป็นระบบ Manual โดยใช้มือเปิด

แผ่นกระจก หรือ พลาสติก ของ Break Glass จะมีความบางเป็นพิเศษ เพื่อกดได้ง่าย กรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน ผู้ใช้สามารถเปิดประตูออกจากพื้นที่ได้โดยทันที

คุณสมบัติของ Break Glass

• แผ่นกดเป็น กระจก หรือ พลาสติก

• สามารถ Reset ระบบได้ด้วยกุญแจ ไม่ต้องทำลายกระจก

• ตัวกล่องเป็นสีเขียว หรือสีแดง ทำให้มองเห็นได้ชัดเจน

• ฝาครอบเป็นพลาสติกใส เพื่อลดการกดโดยพลการ (ควรกดเฉพาะเวลาฉุกเฉินเท่านั้น)

Emergency Switch 

สวิตช์ที่ติดตั้งด้านในเพื่อใช้แจ้งเตือนบุคคลภายนอกในกรณีที่ผู้ใช้งานห้องน้ำต้องการความช่วยเหลือ

3) Disabled Toilet Alarm ระบบแจ้งตือนในยามฉุกเฉิน

ระบบแจ้งเตือนเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันในห้องน้ำ เช่น เมื่อประตูขัดข้องจากไฟฟ้าลัดวงจร หรือเมื่อกดปุ่มสวิทช์ฉุกเฉิน อุปกรณ์ก็จะทำการส่งเสียงแจ้งเตือนให้บุคคลภายนอกสามารถเข้ามาช่วยเหลือผู้ที่ใช้งานห้องน้ำได้

4) Microcell Safety Sensor ตาแมวป้องกันประตูหนีบ 

microcell safety sensor ตาแมว เซนเซอร์ห้องน้ำคนพิการ

ระบบสำรองป้องกันประตูหนีบ ด้วย Microcell Safety Sensor หรือ ตาแมว เมื่อผู้ใช้งานหยุดอยู่ระหว่างกลางธรณีประตูอุปกรณ์ชนิดนี้จะตอบสนองให้เปิดประตูเพื่อป้องกันการเลื่อนปิดที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ โดย Safety Sensor ที่อยู่สูงจากพื้น 50 ซม. จะทำงานหน่วงประตูให้เปิดค้างไว้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการเคลื่อนไหว และเป็นตัวช่วยป้องกันผู้ใช้งานรถเข็นได้ดี

5) DV Sensor (Optional)

Sensor เซนเซอร์ประตูอัตโนมัติ

เซนเซอร์ของ Door Studio มีอยู่ 3 ประเภท ได้แก่

• Microwave Sensor มีคุณสมบัติในการจับวัตถุที่เคลื่อนผ่านในรัศมีวงกลมตรวจจับบริเวณกว้างโดยใช้สัญญาณไมโครเวฟ ระบบตอบสนองไว ทนต่ออุณหภูมิและความชื้น เหมาะสำหรับพื้นที่สัญจรคับคั่ง ประตูทางเข้าอาคาร

• Infrared Sensor ระบบอินฟราเรด ใช้การตรวจจับอุณหภูมิในการทำงาน ตรวจจับบริเวณพื้นที่จำกัด เพื่อจำกัดปริมาณคนเข้า-ออก เหมาะสำหรับพื้นที่ส่วนบุคคล 

• Multi Sensor เป็นเซนเซอร์ที่รวมการทำงานของ Microwave Sensor และ Infrared Sensor เข้าด้วยกัน ใช้เพิ่มความปลอดภัยให้กับระบบประตูอัตโนมัติ โดยมีระบบตรวจจับ 2 ชั้น ป้องกันอุบัติเหตุประตูหนี สามารถปรับระยะความกว้าง ความสูงของ Sensor ได้ ทำให้เซนเซอร์ตอบสนองรวดเร็วและปลอดภัย

การออกแบบห้องน้ำสำหรับผู้พิการ ผู้สูงอายุ หรือผู้ใช้งานรถเข็นเป็นสิ่งที่มีรายละเอียดมาก และละเอียอ่อน โดยทุกวันนี้มีเทคโนโลยีเพื่ออำนวยความสะดวกมากมาย ซึ่งนอกจากจะช่วยพัฒนาคุณภาพในการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ที่มีความต้องการพิเศษแล้ว ที่สำคัญยังสร้างความปลอดภัยหายห่วงได้อีกด้วย

“ Door Studio by VOV ผู้จัดจำหน่ายและติดตั้ง ประตูอัตโนมัติ (Auto Door) และระบบประตูอัตโนมัติ ด้วยประสบการณ์มากกว่า 25 ปี”