email-icon [email protected]
phone-icon + 66.(0)2.995 7470–1
logo

Cleanroom

  • Home
  • /
  • 5 เรื่อง เจ้าของธุรกิจมือใหม่ต้องรู้ ก่อนสร้างห้องคลีนรูม

5 เรื่อง เจ้าของธุรกิจมือใหม่ต้องรู้ ก่อนสร้างห้องคลีนรูม

5 เรื่อง เจ้าของธุรกิจมือใหม่ต้องรู้ ก่อนสร้างห้องคลีนรูม

ปัจจุบัน มีธุรกิจและอุตสาหกรรม ในกลุ่ม สตาร์ทอัพ - เอสเอ็มอี เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ทัั้งในภาคส่วน นวัตกรรม, เทคโนโลยี, อีคอมเมิร์ช, โรงงาน, อุตสาหกรรมการผลิต ฯลฯ ด้วยอัตราการเติบโตก้าวกระโดด ทำให้การ “สร้างห้องคลีนรูม - Cleanroom” ได้รับความสนใจมากขึ้นหลายเท่า โดยเฉพาะในมุมมอง ความต้องการของผู้ประกอบการ เจ้าของธุรกิจ หน้าใหม่ ๆ 

สำหรับ เจ้าของธุรกิจมือใหม่ ที่ต้องการ ออกแบบและก่อสร้างคลีนรูม มีเรื่องสำคัญที่ต้องพิจารณา และคำนึงถึงอยู่หลายเรื่อง ทั้งหมด ก็เพื่อทำให้การสื่อสารกับผู้รับเหมา “เข้าใจตรงกัน” และสร้าง Cleanroom มีประสิทธิภาพสูงสุด ตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจได้อย่างแท้จริง

Cleanroom By VOV แนะนำ 5 เรื่อง ที่เจ้าของธุรกิจมือใหม่ต้องรู้ ก่อนสร้างห้องคลีนรูม สรุปมาให้แล้ว อ่านง่าย เคลียร์คัท นักธุรกิจวัยรุ่นพันล้านอ่านได้ เข้าใจง่าย อยากได้ห้องคลีนรูมต้องรีบอ่าน ! 

 

สร้างคลีนรูม by vov

5 เรื่อง ผู้ประกอบการต้องรู้ก่อน สร้างห้องคลีนรูม

1. สำรวจธุรกิจ และ ประเภทอุตสาหกรรม

 อันดับแรกสุด ก่อนที่คุณ (จะ) ออกแบบและก่อสร้าง Cleanroom ให้กับธุรกิจและอุตสาหกรรม ของตัวเอง จำเป็นต้องสำรวจความต้องการที่แท้จริงก่อนว่า ธุรกิจของคุณมีความจำเป็น ต้องใช้ห้อง Cleanroom มากขนาดไหน ? ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องกระบวนการผลิต, ขั้นตอน, การรับรองคุณภาพ, ความสะอาด, ประเภทของธุรกิจ, ลักษณะของอุตสาหกรรม, ความคุ้มค่าต่อการลงทุน ฯลฯ

ข้อนี้สำคัญมาก ตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่า ธุรกิจของคุณต้องการคลีนรูมมากขนาดไหน และคุ้มค่าต่อการลงทุนหรือไม่ ถ้าเคลียร์ชัดในข้อนี้ได้ คลีนรูมก็มีความเหมาะสมต่อธุรกิจของคุณแน่นอน

เช็กลิสต์กันก่อน ด้วยคำถาม - ที่ต้องการคำตอบ

  • ธุรกิจ / อุตสาหกรรม ?
  • ใช้ทำอะไร / ที่ไหน / อย่างไร / เพื่ออะไร ?
  • ความคุ้มค่า ?
  • ระยะเวลาคืนทุน ?

2. คุณสมบัติ สเปค และคลาส

ถ้ามาถึงข้อนี้ แสดงว่าธุรกิจของคุณมีความต้องการ สร้างห้องคลีนรูม เกินครึ่ง สำหรับหัวข้อต่อมาที่ต้องพิจารณา คือ คุณสมบัติ สเปค และคลาสของคลีนรูมที่เหมาะสม เคล็ดลับในการกำหนดสเปค แนะนำว่า เกินได้… แต่อย่าขาด เพื่อให้รองรับกับความต้องการ และการขยายตัวในอนาคต (อาจจะ) 

สูตรสำเร็จใที่ช้กำหนด Cleanroom ในเบื้องต้น คือ

ประเภท / คุณสมบัติ / คลาส / การไหลเวียนอากาศ / ผังห้อง

ประเภทห้อง

ห้องคลีนรูม ที่ใช้กันแพร่หลายในปัจจุบัน มี 2 ประเภท คือ ICR คลีนรูมความดันบวก ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิต และอิเล็กทรอนิกส์, BCR คลีนรูมความดันลบ ป้องกันเชื้อโรค ใช้ในการผลิตยา อ่านเพิ่มเติม คลีนรูม ICR และ BCR คลิกที่นี่

คุณสมบัติ

ต่อมาเป็นการพิจารณาในเรื่องคุณสมบัติ ให้สอดคล้องกับความต้อการ มี 2 แบบ คือ ห้องความดันบวก และ ห้องความดันลบ สำหรับห้องความดันบวก เน้นรักษาความสะอาดใน Cleanroom เน้นให้อากาศดันสิ่งสกปรกผ่านตัวกรองออกไปสู่ภายนอก และดึงอากาศที่สะอาดกลับเข้ามาด้านใน

ในขณะที่ห้องความดันลบ ทำงานสวนทางกับแบบบวก โดยมีความดันอากาศภายในห้องต่ำกว่าข้างนอก ควบคุมทิศทางการไหลของอากาศ ทำให้เชื้อโรคไม่กระจายสู่ภายนอก

ระดับ Class

คลาส นับเป็นหน่วยวัดค่าความสะอาดของ Cleanroom ปัจจุบันนิยมใช้มาตรฐาน ISO 14644-1 กำหนดให้ขนาดของฝุ่น 0.1 ไมครอน ต่อปริมาตร 1 ลูกบาศก์เมตร แบ่งเป็น 9 ระดับ เรียกกันว่า ISO Class 1 จนถึง Class  9 โดยค่าความสะอาดเริ่มต้นที่ 9 ยิ่งตัวเลขน้อย ก็ยิ่งสะอาดมาก

การไหลเวียนอากาศ

ในด้าน “การไหลเวียนอากาศ” สำหรับการสร้างห้องคลีนรูม มี 2 ประเภท ระบบไหลเวียนทิศทางเดียว และ ระบบการไหลเวียนอากาศหลายทิศ อ่านเพิ่มเติม ระบบไหลเวียนอากาศ ในคลีนรูม คลิกที่นี่ !

ผังห้อง

การวางผังห้องมีความจำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคลีนรูมสเปคพิเศษ เน้นจัดวางพื้นที่ให้เหมาะสมกับการใช้งานในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

 

Cleanroom รวม 5 เรื่องที่ควรรู้

3. โครงสร้าง / ภายใน / ภายนอก และระบบปรับอากาศ

โครงสร้าง อีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ ผู้ประกอบการ และ เจ้าของธุรกิจ ทั้งมือใหม่และมือเก๋า ต้องพิจารณาอย่างละเอียด ก่อนสร้างห้องคลีนรูม เพราะมีส่วนต่อการกำหนดสเปคและราคาโดยตรง จะถูกหรือแพงขึ้นอยู่กับเรื่องนี้ด้วย โดยส่วนใหญ่เป็นเรื่องของวัสดุก่อสร้างหรือฮาร์ดแวร์ที่ใช้ในการก่อสร้าง เช่น พื้น, พื้นยก, ฝ้า, ผนัง, กำแพง, เพดาน, ประตู, ระบบปรับอากาศ และระบบกรอง HEPA Filter ฯลฯ

4. ขนาดของพื้นที่

เรื่องต่อมาที่จะขาดไม่ได้ และนับเป็นหัวข้อสำคัญที่ต้อง “เตรียมคุยกับผู้รับเหมา” ก่อนที่จะลงมือสร้าง Cleanroom คือ ขนาดของพื้นที่ ควรระบุและวัดขนาดให้ชัดจนว่า หน้างานที่ต้องการสร้างห้องคลีนรูมมีขนาดเท่าไหร่ กว้าง x ยาว x สูง รูปทรงพื้นที่เป็นอย่างไร โดยมีหน่วยที่ใช้วัดเป็น ตารางเมตร (ตร.ม.)

ความชัดเจนของขนาดพื้นที่ ช่วยให้การจัดวางผังห้องทำได้ง่ายและชัดเจนขึ้น นอกจากนี้ ยังสามารถควบคุมราคาได้อีกด้วย

สร้างห้อง Cleanroom โรงงานอุตสาหกรรม

5. งบประมาณ

สำคัญที่สุด และอาจอยู่เหนือสิ่งอื่นใด คงต้องยกให้กับเรื่องของงบประมาณ คุณสามารถกำหนดตัวเลขคร่าว ๆ ให้กับโครงการก่อสร้าง Cleanroom ได้ งบประมาณไม่จำเป็นต้องตายตัว แต่ควรกำหนดไว้ตั้งแต่ 15-20% เพื่อให้คุณมีทางเลือกในเรื่องวัสดุที่มากขึ้นตามไปด้วย

สิ่งสำคัญ สำหรับเจ้าของธุรกิจมือใหม่ ที่ต้องการสร้างห้องคลีนรูม ก็คือ ความรู้, ความเข้าใจ และความต้องการ ต้องแก้โจทย์ด้วยคำตอบที่ชัดเจนว่า การมีห้องคลีนรูม ช่วยให้ธุรกิจคุณดีขึ้นได้อย่างไร หากตอบโจทย์ข้อนี้ได้ เรื่องอื่นก็ง่ายสำหรับธุรกิจของคุณแน่นอน

ลูกค้าที่สนใจ สร้างห้องคลีนรูม - Cleanroom สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ VOV บริการออกแบบ ก่อสร้าง ติดตั้ง และทดสอบครบวงจร สามารถทำโครงการ Turnkey Project ครบ จบในที่เดียว !

สรุปให้อ่านง่าย

สรุป 5 เรื่องสำคัญ ที่เจ้าของธุรกิจมือใหม่ต้องรู้ ก่อนสร้างห้องคลีนรูม คือ ความเข้าใจในธุรกิจของตัวเอง, คุณสมบัติและสเปค, โครงสร้าง, ขนาดพื้นที่ และงบประมาณ การมีข้อมูลที่ชัดเจนจะช่วยทำให้การคุยกับผู้รับเหมาโครงการเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น และมีประสิทธิภาพตรงตามต้องการ