email-icon [email protected]
phone-icon + 66.(0)2.995 7470–1
logo

cleanroom

  • Home
  • /
  • Fluoropolymer คืออะไร เกี่ยวข้องยังไงกับน้ำยาเคลือบแม่พิมพ์ในอุตสาหกรรม

Fluoropolymer คืออะไร เกี่ยวข้องยังไงกับน้ำยาเคลือบแม่พิมพ์ในอุตสาหกรรม

Fluoropolymer คืออะไร เกี่ยวข้องยังไงกับน้ำยาเคลือบแม่พิมพ์ในอุตสาหกรรม

ชิ้นงานติดแม่พิมพ์งัดไม่ออก จนชิ้นงานแตกหักและสร้างความเสียหาย…

แก้ไขได้ด้วยการใช้ Fluoropolymer Coatings

แม้ว่าเครื่องจักรจะทรงประสิทธิภาพแค่ไหน แต่หากมีปัญหาเรื่องของแม่พิมพ์ การเชื่อมชิ้นส่วนที่มีร่องและรอยแตกหัก รวมถึงฝุ่นเกาะคงจะเป็นเรื่องที่ทำให้เสียต้นทุนและเวลาโดยไม่จำเป็น ปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาจุกจิกน่าหนักใจที่สร้างความเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นการผลิตชิ้นส่วนพลาสติก ชิ้นส่วนของเล่น ชิ้นส่วนรถยนต์ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์ไฟฟ้า ดังนั้นหากต้องการพัฒนาและบำรุงรักษาเชิงป้องกัน (PM : Preventive Maintenance) ก่อนที่จะเสียต้นทุนไปอย่างเปล่าประโยชน์ สิ่งแรกที่ต้องพิจารณาจึงเป็นการใช้งานแม่พิมพ์ด้วยการใช้ ‘น้ำยาเคลือบแม่พิมพ์’ นั่นเอง

น้ำยาเคลือบแม่พิมพ์ Fluoropolymer ในอุตสาหกรรม

น้ำยาเคลือบแม่พิมพ์มีหน้าที่เคลือบชิ้นส่วนของแม่พิมพ์ (Mold) ให้มีลักษณะเป็นสารเคลือบแผ่นฟิล์ม โดยน้ำยาจะไหลผ่านและหมุนเวียนไปตามจุดต่างๆ ของแม่พิมพ์เพื่อเคลือบช่องว่างระหว่างผิวสัมผัส และช่วยลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับแม่พิมพ์ เพื่อรักษาคุณภาพของชิ้นงาน ลดปริมาณงานเสียได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Fluoropolymer คืออะไร?

Fluoropolymer คือ สารที่ใช้เคลือบในอุตสาหกรรม มีคุณสมบัติต้านทานความร้อนและสารเคมี ผลิตจากพลาสติกยางสังเคราะห์หรือยางสังเคราะห์ประสิทธิภาพสูง มีลักษณะเป็นผง และนำไปผสมกับของเหลว (liquid) ในการใช้งาน โดย Fluoropolymer ได้รับการพัฒนาในปี 2481 โดยบังเอิญ และถูกใช้ครั้งแรกในปี 2488 เพื่อวัตถุประสงค์ทางทหาร 

น้ำยาเคลือบแม่พิมพ์ โครงสร้าง Fluoropolymer ในอุตสาหกรรม

ต่อมาได้มีการนำ Fluoropolymer มาใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น อุตสาหกรรมยานยนต์อากาศยานและโทรคมนาคม อุตสาหกรรมการผลิตต่างๆ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เซมิคอนดักเตอร์ เลนส์กล้อง ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีการใช้ Fluoropolymer ในชีวิตประจำวันมากมาย โดยเราจะคุ้นเคยกันดีในการนำสารดังกล่าวมาเคลือบกระทะเทฟลอนนั่นเอง เสื้อกันฝนและกันแดดบางชนิดใช้ฟลูออโรโพลิเมอร์เพื่อกันความชื้นและอุณหภูมิ นอกจากนี้ การใช้ Fluoropolymer ยังสำคัญในการเป็นสารหน่วงไฟ และชุดป้องกันสารเคมี ในชุดนักดับเพลิง พนักงานฉุกเฉิน และบุคลากรทางทหาร

 

ประเภทของ Fluoropolymer Coatings ที่ควรรู้จัก

ประเภทของ Fluoropolymer Coatings หรือสารที่ใช้เคลือบในอุตสาหกรรมต่างๆ เพื่อประโยชน์ต่อการผลิตและรักษาคุณภาพชิ้นงาน โดย Fluoropolymer Coatings ที่ใช้กันทั่วไปมี 6 ประเภท ซึ่งแต่ละประเภทจะมีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป แต่ก็สามารถใช้ร่วมกันในบางอุตสาหกรรมได้

XYLAN

Xylan เหมาะสำหรับการใช้งานกับในการผลิตชิ้นส่วนอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ โดยสารเคลือบนี้จะช่วยเพิ่มพื้นผิวของชิ้นส่วน เสริมความแข็งแรงในบริเวณที่ต้องการ เสริมความต้านทานการกัดกร่อน และลดแรงเสียดทาน และทนอุณภูมิตั้งแต่ -38 ถึง 360 ℃

FEP (FLUORINATED ETHYLENE PROPYLENE)

FEP เป็นสารเคลือบผิวที่เหมาะกับการใช้งานในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม และช่วยสร้างความทนทานให้แก่พิมพ์ โดยเฉพาะในอุตสาหกรรม Setting ด้วยคุณสมบัติที่ทนต่อสารเคมี ไฟฟ้า และแรงจากเครื่องจักร สามารถทนความร้อนได้ถึง 360 ℃

น้ำยาเคลือบแม่พิมพ์ Fluoropolymer ในอุตสาหกรรม

ตัวอย่างผง Fluoropolymer ที่ใชัในอุตสาหกรรม

PPS (POLYPHENYLENE SULFIDE)

PPS ใช้ได้ในหลากหลายอุตสาหกรรม ส่วนใหญ่จะรู้จักกันในอุตสาหกรรมที่มีส่วนประกอบของสารเคมี อุตสาหกรรมยานยนต์ อาหารและเครื่องดื่ม และห้อง Lab ทางการแพทย์ โดยจะช่วยสร้างความแข็งแรงให้แก่ชิ้นส่วนที่ใช้ในสภาวะแวดล้อมที่มีความดันสูง ทนทานต่อสารเคมี และทนทานต่ออุณหภูมิสูงถึง 370 ℃ ในบางกรณี

PVDF (POLYVINYLIDENE FLUORIDE)

PVDF มีความแข็งแรงคล้ายเหล็ก ส่วนใหญ่ใช้ในการผลิตชิ้นส่วนอุตสาหกรรมสารเคมี เช่น น้ำมัน แก๊ส โรงงานเคมี โรงกลั่นน้ำมัน โดยมีคุณสมบัติทนทานต่อสารเคมี ทำให้ชิ้นส่วนมีความแข็งแรงในการรับน้ำหนักมากขึ้น และทนทานต่ออุณหภูมิสูง โดยสามารถทนอุณหภูมิได้สูงถึง 260 ℃ 

PTFE (POLYTETRAFLUOROETHYLENE)

PTFE ส่วนใหญ่ใช้ในสกรู เพลา เฟือง และชิ้นส่วนที่มีการใช้งานสูงในยานยนต์ อากาศยาน และโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ มีความสำคัญในการช่วยเพิ่มแรงบิดของชิ้นส่วนที่ใช้ในรถยนต์ ชิ้นส่วนที่ช่วยรักษา dynamic balance ของเครื่องบิน เช่น ใบพัด และช่วยลดแรงดันและการแตกหักในชิ้นส่วนเครื่องจักร รวมไปถึงการใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร เช่น การเคลือบผิวหน้ากระทะ หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อของ ‘กระทะเชฟล่อน (Teflon®)’ นั่นเอง โดย PTFE ทนอุณหภูมิได้ถึง 260 ℃

 

Fluoro Series by VOV International

Fluoro ผลิตภัณฑ์ที่มี Know How จากประเทศญี่ปุ่นด้วย Nanotechnology เคลือบชิ้นงานด้วยแผ่นฟิล์มบางๆ จาก Fluoropolymer ตัวช่วยสำคัญให้ชิ้นงานสวยงาม ไม่แตกหัก และช่วยรักษาแม่พิมพ์ให้ใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น ลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาบ่อยๆ 

น้ำยาเคลือบแม่พิมพ์ Fluoropolymer ในอุตสาหกรรม

• มีลักษณะเป็นเรซิน (Raisin) ช่วยรักษาผิวหน้าแม่พิมพ์ และป้องกันแม่พิมพ์จากรอยขีดข่วนในการดึง/งัดชิ้นงานออก

• เป็นฟิล์มเคลือบพื้นผิวแม่พิมพ์ได้บางกว่าชนิดอื่นๆ ด้วยอนุภาคเพียง 10-15 นาโนเมตร

โมเลกุลน้ำยาเคลือบเล็กกว่าน้ำ แทรกซึมได้ทุกพื้นผิว เพื่อการปกป้องแม่พิมพ์ที่เหนือชั้น

• ลดปัญหารอยตำหนิบนชิ้นงาน

• น้ำยาเคลือบทน ติดแม่พิมพ์นาน ไม่ต้องทาบ่อย

• สามารถทนอุณหภูมิการใช้งานได้สูงสุดถึง 200 องศาเซลเซียส ช่วยระบายความร้อน และทำความสะอาดชิ้นส่วนต่างๆ

• เคลือบได้แม้กระทั่งแม่พิมพ์ที่มีรายละเอียดและรูปแบบซับซ้อน ซึ่งน้ำยาเคลือบทั่วไปไม่สามารถทำได้

• ช่วยคงความสมบูรณ์ของชิ้นส่วนในการผลิต ลดชิ้นงานเสีย ลดค่าใช้จ่ายและเวลาในการผลิต รวมไปถึงยืดอายุการใช้งานของแม่พิมพ์

• ปลอดภัยต่อชิ้นส่วนผลิตภัณฑ์และไม่เป็นพิษ ไม่มีโลหะหนัก

น้ำยาเคลือบแม่พิมพ์ Fluoropolymer ในอุตสาหกรรม

นอกจากนี้ Fluoro Series by Cleanroom VOV International ยังมีประสิทธิภาพในการทำงานร่วมกับผิวหน้าแม่พิมพ์เหล็ก ดังนี้

• กันน้ำ กันน้ำมัน ป้องกันสารพิษ 

• ไม่เป็นรอยนิ้วมือ ทำให้ผลิตภัณฑ์ไม่ติดกับแม่พิมพ์ แกะออกง่าย ลดความเสียหาย 

• เป็นการเคลือบแม่พิมพ์ Mold Release ด้วยการหล่อลื่นแบบแห้ง (Dry Lubrication)

• มีประสิทธิภาพทนนานในระยะยาว จากคุณสมบัติการยึดเกาะ (adhesion) ที่แข็งแรงและต้านทานการสึกหรอ

• ไม่ทำให้วัสดุเสียหาย (disfigure) เนื่องจากฟิล์มเคลือบมีคุณภาพดี แต่บางเพียงระดับนาโนเมตรเท่านั้น

• ปลอดภัยกับการใช้งาน เพราะไม่ติดไฟ ปลอดภัยเรื่องสารพิษ กลิ่นไม่รุนแรง

น้ำยาเคลือบแม่พิมพ์ Fluoropolymer ในอุตสาหกรรม

• ทำให้แม่พิมพ์เคลื่อนที่และหลุดออกจากเครื่องฉีดพลาสติกได้ง่าย 

• อุดช่องว่างระหว่างชิ้นส่วนเพื่อป้องกันการแตกหักของผลิตภัณฑ์

• เหมาะสำหรับฉีดหล่อลื่นเคลือบแม่พิมพ์ก่อนใช้งาน เช่น ในอุตสาหกรรมฉีดพลาสติก เครื่องใช้ภายในบ้าน ชิ้นส่วนรถยนต์ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และของเล่น

 

การใช้งาน Fluoro Series 

Thin parts : กระบวนการผลิตเคสโทรศัพท์มือถือ เลนส์บาง แผ่นเคลือบคีย์บอร์ด Panel Switch Spacer แงะออกง่ายขึ้น

Big Parts : กระบวนการผลิตชิ้นส่วนภายในของรถยนต์ Flat Display Frame สินค้าขนส่ง เฟอร์นิเจอร์ อุกปรณ์สำนักงาน สินค้าจิปาถะ และชิ้นส่วนภานในเครื่องบิน ร่อง รอยในการเชื่อมชิ้นส่วนหายไป ไม่เกิดรอย

Complex-shaped Parts : ขั้นตอนการผลิต Reflector ในอุปกรณ์กล้อง Sensor Plastic Gear Optical Connector Precision Lens และชิ้นส่วนกล้อง Endoscope ให้ชิ้นส่วนเอาออกจากแม่พิมพ์ง่ายขึ้น ไม่ติดแม่พิมพ์

Heat Nanoimprint : กระบวนการผลิตจอ LED ดิสก์แม่เหล็ก (Magnetic Disk) ไมโครเลนส์อาร์เรย์ (Micro Lens Array) ในกล้องถ่ายรูป และ Semiconductor ให้ชิ้นส่วนแกะออกจากแม่พิมพ์ง่ายขึ้น

น้ำยาเคลือบแม่พิมพ์ Fluoropolymer ในอุตสาหกรรม

Various Elastomer : เหมาะสำหรับขั้นตอนการผลิตยาง Thermosetting เช่น ผลิตภัณฑ์ยางซิลิโคน (Silicone Rubber)  และผลิตภัณฑ์ Fluoro Rubber รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ยางอื่นๆ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์แงะออกจากแม่พิมพ์ง่ายขึ้น ทั้งผลิตภัณฑ์ที่มีความบางและเล็กมาก และการที่แม่พิมพ์สกปรกจนอาจเกิดปัญหาในการพิมพ์

นอกจากนี้ Fluoro Series ยังเหมาะสําหรับฉีดหล่อลื่นเคลือบชิ้นส่วนแม่พิมพ์ก่อนใช้งาน เหมาะกับอุตสาหกรรมฉีดพลาสติก เครื่องใช้ภายในบ้าน เช่น ชิ้นส่วน ทีวี, ตู้เย็น, เครื่องซักผ้า, แอร์, ไมโครเวฟ ฯลฯ อุตสาหกรรมรถยนต์ และอุตสาหกรรมอิเล็คทรอนิกส์อีกด้วย