email-icon [email protected]
phone-icon + 66.(0)2.995 7470–1
logo

Cleanroom

  • Home
  • /
  • นวัตกรรมยุคโควิดจากสิงคโปร์ รถพยาบาลกำจัดสิ่งปนเปื้อนอัตโนมัติ

นวัตกรรมยุคโควิดจากสิงคโปร์ รถพยาบาลกำจัดสิ่งปนเปื้อนอัตโนมัติ

นวัตกรรมยุคโควิดจากสิงคโปร์ รถพยาบาลกำจัดสิ่งปนเปื้อนอัตโนมัติ

จะดีมั้ย? หากประเทศไทย มีรถพยาบาลแบบนี้

นวัตกรรมยุคโควิด รถพยายามกำจัดสิ่งปนเปื้อน จากสิงคโปร์

ด้วยความท้าทายที่มนุษยชาติต้องเผชิญกับการระบาดของเชื้อโรคสายพันธุ์นี้ มนุษย์จึงได้พยายามสร้างนวัตกรรม และ เทคโนโลยีใหม่ๆ ขึ้นเพื่อรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาด ทำให้เกิดรถพยาบาลสำหรับผู้ป่วย Covid-19 ทำความสะอาดอัตโนมัติ เพื่อสามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องโดยทันที !!!

The Singapore Civil Defence Force's (SCDF) 7th generation ambulance was one of the new vehicles unveiled by the SCDF at its workplan seminar on Thursday (April 15).ST PHOTO: ALPHONSUS CHERN

The new Command Vehicle was one of the vehicles unveiled by the Singapore Civil Defence Force at its workplan seminar on Thursday (April 15).ST PHOTOS: ALPHONSUS CHERN


ปัจจุบัน การทำความสะอาดรถพยาบาลสำหรับผู้ป่วย Covid-19 หลังใช้งานแล้ว ต้องใช้อุปกรณ์และบุคลากรทำความสะอาดไม่ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง! ทำให้ไม่สามารถรับผู้ป่วยได้อย่างต่อเนื่อง จนกระทั่ง เมื่อ 15 เม.ย. 64 ที่ผ่านมา ในงานสัมมนา SCDF ประเทศสิงคโปร์ได้มีนวัตกรรมใหม่จากความร่วมมือของหน่วยงานที่ดูแลปัญหาด้านการบรรเทาสถานการณ์ฉุกเฉินในนาม SCDF (The Singapore Civil Defence Force's) และ Singapore Technologies Engineering โดยนำรถพยาบาลมาติดตั้งระบบพ่นละอองของน้ำยาฆ่าเชื้อในตัว ทำให้สามารถกำจัดสิ่งปนเปื้อนในรถได้ภายใน 20 นาที !!! นอกจากนี้ยังมีแคปซูลเคลื่อนย้ายผู้ป่วยแรงดันลบอีกด้วย
 

The SCDF's seventh-generation ambulance is equipped with a built-in system to decontaminate the vehicle within 20 minutes.ST PHOTO: ALPHONSUS CHERN


รถพยาบาลดังกล่าวใช้ระบบชาร์ตพลังงานด้วยผนังโซลาร์ มีการจัดลำดับความสำคัญของอุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น ในส่วนที่ไม่มีจุดจ่ายไฟ และอีกคุณสมบัติที่แปลกใหม่ คือ มีระบบไฟฟ้าช่วยขนย้ายผู้ป่วย เพื่อช่วยลดความเสี่ยงให้กับบุคลากรการแพทย์และง่ายต่อการใช้งาน
 


The new Command Vehicle was one of the vehicles unveiled by the Singapore Civil Defence Force at its workplan seminar on Thursday (April 15).ST PHOTO: ALPHONSUS CHERN


เรียกได้ว่ารถพยาบาลเป็นฮีโร่ผู้มากับเสียงไซเรนกันเลยทีเดียว น้อยครั้งที่เราจะได้เห็นภาพการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ในสถานการณ์ฉุกเฉิน แต่ในสถานการณ์ปัจจุบันเช่นนี้ หน่วยงานการแพทย์ต้องทำงานกันอย่างหนักเพื่อแข่งกับเวลา และระงับการเกิดโรคให้ไวที่สุด เพราะทุกนาทีคือชีวิตที่พวกเขาต้องรักษาไว้

ด้วยสถานการณ์ที่เร่งรีบในขณะนี้และหากมองถึงแนวทางในอนาคตคที่จะปรับเปลี่ยนรถพยาบาลเดิมๆ ให้กลายเป็นรถพยาบาลที่มีนวัตกรรม กลายเป็น Better Ambulance ในวันที่รถพยาบาลสามารถช่วยเหลือผู้ป่วยในทุกสถานการณ์ได้ทันท่วงที คงจะดีไม่น้อย 

แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ต้องไม่ลืมป้องกันตัวเอง สวมหน้ากากอนามัย (Mask) ใช้เจลแอลกอฮอลล์ล้างมือ ลดความเสี่ยงในการไปยังสถานที่ต่างๆ และดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ

Stay Safe / Stay Home 
Cleanroom by VOV