email-icon [email protected]
phone-icon + 66.(0)2.995 7470–1
logo

Cleanroom

  • Home
  • /
  • Smock ชุดที่ใช้ในห้องคลีนรูม ตัวช่วยป้องกันฝุ่นและไฟฟ้าสถิต

Smock ชุดที่ใช้ในห้องคลีนรูม ตัวช่วยป้องกันฝุ่นและไฟฟ้าสถิต

Smock ชุดที่ใช้ในห้องคลีนรูม ตัวช่วยป้องกันฝุ่นและไฟฟ้าสถิต

ชุดที่ใช้ในห้องคลีนรูม (Smock) เป็นหนึ่งในสินค้าสิ้นเปลืองห้องคลีนรูม (Cleanroom Consumable Products) โดยชุด Smock ส่วนช่วยสำคัญในการจำกัดปริมาณฝุ่นที่จะเกิดในตอนใช้งานห้องคลีนรูม (Operational State) ซึ่งเกิดมาจากเครื่องจักร และบุคคลในห้องคลีนรูม ซึ่งเราสามารถป้องกันอนุภาคฝุ่น และสารคัดหลั่งต่างๆ ที่ผลิตจากร่างกายได้ด้วยชุด Smock หรือชุดหมีที่ใช้ในคลีนรูมนั่นเอง โดยเราจะใช้งานร่วมกับหน้ากากอนามัยที่ใช้ในห้องคลีนรูม ในการใช้งานห้อง

สินค้าสิ้นเปลืองห้องคลีนรูม ชุดในคลีนรูม สีขาว ชุดป้องกันไฟฟ้าสถิต

Smock ชุดป้องกันฝุ่นและไฟฟ้าสถิตในห้องคลีนรูม

ชุด Smock เป็นตัวป้องกันฝุุ่นละออง จุลชีวภาพต่างๆ รวมไปถึงของเหลวที่ไม่ใช่สารอันตรายเปรอะเปื้อนโดนตัวผู้ใช้งานห้องคลีนรูม ชุด Smock ยังมีแบบคลุมไปถึงคอและข้อมือยางยืด หรือแบบผูกตรงข้อมือ โดยลักษณะเฉพาะของชุด Smock เมื่อเทียบกับชุดอื่นๆ ทั่วไปในห้องคลีนรูม ก็คือการที่สามารถมัดรอบตัวได้เพื่อสวมใส่ ไม่เหมือนการผูกแบบชุดอื่นๆ ที่สร้างความยุ่งยากและป้องกันได้น้อยกว่า โดยยางยืดตรงข้อมือของชุด Smock จะทำให้สวมใส่สะดวก

สินค้าสิ้นเปลืองห้องคลีนรูม ชุดในคลีนรูม สีขาว ชุดป้องกันไฟฟ้าสถิต

ส่วนประกอบในการผลิตชุด Smock มี 3 ประเภทใหญ่ๆ ดังนี้

ชุด Smock ป้องกันการปนเปื้อนและป้องกันไฟฟ้าสถิตที่เกิดในห้องคลีนรูมและมีจุดประสงค์เพื่อรักษาความสะอาดในห้องคลีนรูม และปกป้องผู้ใช้งาน ส่วนใหญ่จะผลิตจากวัตถุดิบ 3 ชนิด ดังนี้ 

เนื้อผ้า SMS Fabric ป้องกันน้ำ ระบายอากาศได้ดี ชุด Smock คลีนรูม

• ผ้า SMS (Spunbond Meltblown Spunbond Fabric)

เป็นเนื้อผ้าชนิดที่เกิดจากการละลาย Thermoplastic chips และถูกนำมาบีบอัดเป็นเส้นใยผ้า มีประสิทธิภาพการกรองที่ดี 

ผ้า Polypropylene (PP) ป้องกันน้ำ อากาศถ่ายเท ชุด Smock คลีนรูม

• Polypropylene 

เป็นเส้นใยที่ผลิตจากพลาสติก Polypropylene (PP) กลายเป็นเนื้อผ้าที่ทำให้สวมใส่สบาย หายใจได้สะดวก ทนต่อสารเคมี ความร้อน และป้องกันอนุภาคได้ดีเยี่ยม น้ำหนักเบา ยืดหยุ่นสูง ทนทาน กันของเหลวได้ดี (เช่น น้ำ น้ำมัน) โดยเป็นผ้าชนิดเดียวกับแผ่นกรอง (Filter) หน้ากากอนามัย และชุด PPE

เส้นใย Polyethylene (PE) ป้องกันน้ำ ไฟฟ้าสถิต ชุด Smock คลีนรูม

• Polyethylene 

เส้นใยที่ผลิตจากพลาสติก Polyethylene (PE) ซึ่งเป็นเส้นใยที่ทนทานต่ออนุภาคแห้ง (Dry Particles) ทนกรดและด่างสูง น้ำหนักเบา เป็นฉนวนกันไฟฟ้าได้ดี ทนความเย็นสูง อากาศถ่ายเทได้สะดวก 

นอกจากนี้ยังมีชุดที่ใช้ในห้องคลีนรูมสำหรับโรงพยาบาล เช่น ห้องผ่าตัด อีกด้วย ซึ่งได้แก่ชุด Scrubs ซึ่งจะใช้ในอุตสาหกรรมทางการแพทย์ในการป้องกันการปนเปื้อน ส่วนใหญ่จะผลิตจากผ้าฝ้าย หรือ Polyester ผสมกันเพื่อให้หายใจได้สะดวกและทำความสะอาดง่าย

โดยชุด Smock จาก Cleanroom by VOV เป็นชุดที่มีน้ำหนักเบา หายใจสะดวก ป้องกันไฟฟ้าสถิตเพื่อให้ทำงานเกี่ยวกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ และยังสามารถใส่ส่วนต่างๆ เพิ่มเติมเข้าไปในชุดได้ เช่น หมวก (Hood) ของชุด Smock ที่มีรูปแบบมากมายตามความต้องการ ทั้งยังมีกระเป๋า (Pocket) ในชุดสำหรับความต้องการเฉพาะอีกด้วย และมีสีให้เลือก ได้แก่ น้ำเงิน (Dark Blue) ขาว ฟ้า (Sky Blue) ดำ