email-icon [email protected]
phone-icon + 66.(0)2.995 7470–1
logo

Door Studio

  • Home
  • /
  • ผ่าส่วนประกอบ Hermetic Auto Door ทำไมถึงสำคัญกับห้องผ่าตัด ?

ผ่าส่วนประกอบ Hermetic Auto Door ทำไมถึงสำคัญกับห้องผ่าตัด ?

ผ่าส่วนประกอบ Hermetic Auto Door ทำไมถึงสำคัญกับห้องผ่าตัด ?

ห้องผ่าตัด (Operating Room) โดยปกติถือเป็นห้องคลีนรูมแรงดันบวก (Positive Pressure Cleanroom) ซึ่งเป็นห้องที่ต้องจำกัดปริมาณอากาศที่ไหลเข้าภายในห้อง เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรค แบคทีเรีย และอนุภาคต่างๆ ด้วยการออกแบบที่ทำให้มีความดันภายในเยอะกว่าภายนอก และอากาศไม่สามารถไหลเข้าไปได้ โดยใช้ระบบต่างๆ ในการสร้างคุณสมบัติดังกล่าว เช่น ระบบระบายอากาศ การกรองอากาศเพื่อลดปริมาณเชื้อโรคให้น้อยที่สุด และการใช้ ‘ประตูสุญญากาศ (Hermetic Door)’ เป็นต้น

ส่วนประกอบของประตูสุญญากาศ

ส่วนประกอบ Hermetic Auto Door ที่ทำให้ประตูเป็น ‘สุญญากาศ’

ประตูสุญญากาศ คือ ประตูขนาดใหญ่ที่มีไว้เพื่อกันอากาศไม่ให้เข้าไปในห้องไม่ต่างจากการซีลถุงให้กลายเป็นสุญญากาศ โดยสามารถติดตั้งระบบเซนเซอร์และสวิทช์เพื่อการใช้งานที่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้นได้ ด้วยส่วนประกอบต่างๆ ตามภาพ ได้แก่

1) ระบบอัตโนมัติ (Automation Unit)

ส่วนของมอเตอร์ระบบประตูสุญญากาศ เป็นส่วนสำคัญในการเปิด-ปิดประตูให้มีความนุ่มนวล ไม่ฝืด โดยรางด้านบนจะมีความแข็งแรง ทนทาน เพื่อรองรับน้ำหนักประตูสุญญากาศที่อาจหนักได้มากถึง 300 กิโลกรัม

2) ฝาครอบบังราง (Cladding Unit)

ฝาครอบบังราง เก็บระบบรางประตูให้สวยงาม เรียบง่าย ดูเป็นระเบียบ จากวัสดุชั้นดี ทนทาน ช่วยป้องกันฝุ่นไม่ให้เข้าสู่อุปกรณ์มอเตอร์ภายใน

 

เซนเซอร์ประตูสุญญากาศอัตโนมัติ Door Studio

3) เซนเซอร์ (Sensor)

เซนเซอร์ของ Door Studio มีอยู่ 3 ประเภท ได้แก่

• Microwave Sensor

มีคุณสมบัติในการจับวัตถุที่เคลื่อนผ่านในรัศมีวงกลมตรวจจับบริเวณกว้างโดยใช้สัญญาณไมโครเวฟ ระบบตอบสนองไว ทนต่ออุณหภูมิและความชื้น เหมาะสำหรับพื้นที่สัญจรคับคั่ง ประตูทางเข้าอาคาร

• Infrared Sensor

ระบบอินฟราเรด ใช้การตรวจจับอุณหภูมิในการทำงาน ตรวจจับบริเวณพื้นที่จำกัด เพื่อจำกัดปริมาณคนเข้า-ออก เหมาะสำหรับพื้นที่ส่วนบุคคล 

• Multi Sensor

เป็นเซนเซอร์ที่รวมการทำงานของ Microwave Sensor และ Infrared Sensor เข้าด้วยกัน ใช้เพิ่มความปลอดภัยให้กับระบบประตูอัตโนมัติ โดยมีระบบตรวจจับ 2 ชั้น ป้องกันอุบัติเหตุประตูหนี สามารถปรับระยะความกว้าง ความสูงของ Sensor ได้ ทำให้เซนเซอร์ตอบสนองรวดเร็วและปลอดภัย

 

ลูกฟักประตูสุญญากาศ บานหน้าต่างสังเกตการณ์ประตู

4) ลูกฟัก (Vision Panel/ Mullion)*

ประตูสุญญากาศสามารถติดตั้งกระจกนิรภัยได้ เหมาะกับการใช้งานที่ต้องมีการสังเกตการณ์ภายใน เช่น ห้อง ICU โดยสามารถควบคุมการไหลเวียนของอากาศผ่านช่องประตู และป้องกันสิ่งสกปรกจากภายนอกได้ สามารถออกแบบได้หลากหลายรูปทรง ทั้งวงกลม สี่เหลี่ยมจัตุรัส และสี่เหลี่ยมผืนผ้า

 

มือจับประตูสุญญากาศ

5) มือจับ (Handle)*

นอกจากระบบอัตโนมัติแล้ว ประตูสุญญากาศยังสามารถใส่มือจับเข้าไปเพิ่มเติมได้ โดยสามารถเลือกมือจับได้หลากหลาย ทั้งอลูมิเนียม Stainless Steel ตามความเหมาะสมและความต้องการของผู้ใช้งาน

 

หน้าบานประตูสุญญากาศ

6) หน้าบานประตู (Panel)

ภายในบานประตู Hermetic Door ประกอบไปด้วย

ส่วนประกอบภายในบานประตูสุญญากาศ

ชั้นแผ่นภายนอกประตูสูญญากาศ (Panel)

ชั้นปิดผิวภายนอก ส่วนใหญ่จะใช้ Stainless Steel แผ่นลามิเนตแรงดันสูง (HPL) หรือ กระจกป้องกันแบคทีเรีย (Antibacterial Glass) แล้วแต่ความต้องการของผู้ใช้งาน

• ชั้นโฟมโพลียูรีเทน (Polyurethane Foam)

โฟมโพลียูรีเทนมีคุณสมบัติในการเป็นฉนวนกันความร้อนได้ดี กันเสียง กันการรั่วซึมได้ดีมาก มีน้ำหนักเบาแต่รองรับแรงกดได้ดี และมีอายุการใช้งานยาวนาน

• ชั้นกรอบประตูสูญญากาศ (Door Frame)

ส่วนใหญ่จะผลิตจากอลูมิเนียม มีความแข็งแรง ทนทาน น้ำหนักเบา

• ชั้นแผ่นตะกั่ว (Lead Plate)

เป็นชั้นพิเศษสำหรับประตูห้อง X-ray หรือ ห้องปฏิบัติการรังสีโดยเฉพาะ แผ่นตะกั่วจะมีความหนาแน่นสูง และมีคุณสมบัติในการป้องกันการปนเปื้อนของรังสีที่จะออกสู่ภายนอก บานประตูสุญญากาศจะถูกออกแบบมาให้รับน้ำหนักแผ่นตะกั่ว เพื่อสร้างหน้าบานประตูสุญญากาศที่มีความคงทนและสามารถกันรังสีได้

• ชั้นแผ่นภายในประตูสูญญากาศ (Panel)

ชั้นปิดผิวภายใน ส่วนใหญ่จะใช้แผ่นลามิเนตแรงดันสูง (HPL)  Stainless Steel หรือ กระจกป้องกันแบคทีเรีย (Antibacterial Glass) ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งาน

 

สวิตช์ไร้สัมผัสบนประตูสุญญากาศในห้องผ่าตัด บานประตูสีฟ้า สะอาด

7) แผงสวิทช์ไร้สัมผ้ส (Touchless Switch Panel)

สวิทช์ไร้สัมผัส เพียงแค่โบกมือหน้าสวิทช์ โดยไม่ต้องสัมผัส Sensor จะตรวจจับการเคลื่อนไหวและสั่งงานประตูสุญญากาศให้เปิดอัตโนมัติ และไม่ต้องเดินสายไฟ ตัวระบบทำงานง่ายด้วยสัญญาณ Infrared รองรับระยะห่างได้มากถึง 30 ซม. ลดการสัมผัส รักษาความสะอาด สร้างความสะดวกสบายและความรวดเร็ว

8) โปรไฟล์เหล็ก (Steel Profile)

ระบบฮาร์ดแวร์หนึ่งของประตู มีลักษณะเป็นเหล็กแท่งบริเวณขอบผนังเพื่อช่วยให้ประตูปิดสนิท ป้องกันไม่ให้อากาศจากภายนอกไหลเข้าสู่ภายในห้อง

9) ตาแมว หรือเซนเซอร์ด้านล่าง (Microcell Safety Sensor)

ระบบสำรองป้องกันประตูหนีบ ด้วย Micrecell Safety Sensor หรือ ตาแมว เมื่อผู้ใช้งานหยุดอยู่ระหว่างกลางธรณีประตูอุปกรณ์ชนิดนี้จะตอบสนองให้เปิดประตูเพื่อป้องกันการเลื่อนปิดที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ โดย Safety Sensor ที่อยู่สูงจากพื้น 50 ซม. จะทำงานหน่วงประตูสุญญากาศให้เปิดค้างไว้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการเคลื่อนไหว และเป็นตัวช่วยป้องกันผู้ใช้งานรถเข็นได้ดี

10) ฐานประตู (Base)

11) ไกด์ประตู (Door Guide/ Closing Striker)

ระบบปิดประตูสุญญากาศ จาก Door guide ที่มีมุม 45 องศา ในการสร้างล็อกประตูสุญญากาศที่สมบูรณ์แบบ โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์อื่นๆ เพิ่มเติม มั่นใจเรื่องคุณสมบัติและประสิทธิภาพการทำงานของประตู

นอกจากนี้ ประตูสุญญากาศ ยังสามารถทำได้ทั้งรูปแบบสไลด์และสวิงตามความต้องการของผู้ใช้งาน และสถานที่ที่เอื้ออำนวย

*Optional

 

ทำความรู้จัก ประตูสุญญากาศ (Hermetic Door) เพิ่มเติม